Sau khi Iran tiến hành thử một loạt tên lửa cuối tuần qua, ngày 28/9, hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này kêu gọi thế giới kiềm chế trong phản ứng về việc này.

Nguồn tin nhấn mạnh: "Hiện không phải thời điểm để tình cảm lấn át mà cần bình tĩnh và trước hết phải khởi động tiến trình đàm phán hiệu quả".

Bộ Ngoại giao Pháp ra tuyên bố bày tỏ "lo ngại sâu sắc" về việc Iran thử tên lửa tầm xa và yêu cầu Tehran "dừng ngày lập tức các hoạt động gây mất ổn định nghiêm trọng".

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Gordon Brown cho biết các vụ thử tên lửa của Iran cuối tuần qua "là một vấn đề đáng ngại", song mối quan tâm chính của London hiện nay vẫn là chương trình hạt nhân của Tehran.

Phát biểu trên kênh truyền hình Sky News ngày 28/9, Ngoại trưởng Anh David Miliband cũng tuyên bố các vụ thử tên lửa của Iran là "đáng trách", nhưng không nên vì việc này mà xao lãng các cuộc đàm phán hạt nhân với Tehran trong tuần này.

Trước đó, Iran thông báo trong khuôn khổ cuộc tập trận "Đại giáo đồ 4", Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran trong hai ngày 27-28/9 đã bắn thử hai tên lửa tầm xa Shahab-3 và Sejil, hai tên lửa tầm trung Shahab-1 và Shahab-2 và hai tên lửa tầm ngắn Tondar và Fateh 110.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức) dự kiến hội đàm tại Geneve (Thụy Sĩ) ngày 1/10 tới, trong khi Mỹ và các đồng minh tuần trước cáo buộc Iran đang bí mật phát triển cơ sở làm giàu urani thứ hai.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận Iran đã thông báo với IAEA về cơ sở này, song Tehran khẳng định urani tại cơ sở này chỉ được làm giàu ở mức thấp, không đủ để thành nhiên liệu sản xuất bom nguyên tử. Iran tuyên bố sẽ ấn định thời điểm cho phép các thanh sát viên của IAEA đến kiểm tra cơ sở này.

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại chung của Liên minh châu Âu (EU), ông Javier Solana ngày 28/9 kêu gọi Chính phủ Iran nhanh chóng giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ sở làm giàu urani thứ hai của nước này.

Ông Solana cũng bày tỏ quan ngại trước việc Iran tiến hành thử tên lửa trong hai ngày qua, nhưng ông từ chối bình luận về khả năng Tehran phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới./.

(TTXVN/Vietnam+)