Pháp kêu gọi Mỹ chấm dứt căng thẳng thương mại với châu Âu

Tháng 6/2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế trừng phạt 25% lên thép và 10% lên nhôm của châu Âu, đến khi tổng thống Joe Biden kế nhiệm cũng không dỡ bỏ các loại thuế trên.
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Pháp, Bruno Le Maire, ngày 14/10 đã kêu gọi Mỹ chấm dứt căng thẳng thương mại với châu Âu, nhấn mạnh rằng một nước Pháp mạnh và một châu Âu mạnh là điều có lợi cho Mỹ.

Ông Le Maire nêu rõ quan điểm của ông về các vấn đề thương mại là rất rõ ràng cần loại bỏ những căng thẳng giữa hai phía nhanh nhất có thể.

Ông sẽ có cuộc gặp với các quan chức của Nhà Trắng bên lề các hội nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới trong tuần này.

Căng thẳng chính trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và châu Âu vẫn là về thép và nhôm.

[EU và Mỹ có thể đạt được thỏa thuận thương mại vào đầu tháng 11 tới]

Tháng 6/2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế trừng phạt 25% lên thép và 10% lên nhôm, do những lo ngại về an ninh quốc gia.

Các mức thuế này được áp dụng với các nước đồng minh cũng như đối thủ của Mỹ và khiến châu Âu có biện pháp đáp trả.

Ông Joe Biden kế nhiệm ông Trump vào tháng Một năm nay, nhưng đã không dỡ bỏ các loại thuế trên.

Ông Le Maire cho rằng có tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại, nhưng vẫn còn những trở ngại. Hai bên có thời hạn là ngày 1/12 để giải quyết bất đồng.

Bộ trưởng Tài chính Pháp cho rằng hai bên cần tìm kiếm một giải pháp rõ ràng để đẩy lùi nguy cơ nổ ra cuộc chiến thương mại.

Ông nói những bất đồng là không đáng có và phản tác dụng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục