Phap keu goi My va Trung Quoc tranh gia tang tranh chap thuong mai hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Nguồn: Wall Street Journal)

Mỹ và Trung Quốc cần tránh đẩy căng thẳng trong tranh chấp thương mại leo thang trong các cuộc đàm phán giữa hai nước để đảm bảo duy trì đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại nguy cơ tranh chấp thương mại giữa hai nền ninh tế lớn nhất thế giới gia tăng sau những tuyên bố đe dọa mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong tuyên bố ngày 7/5, người đứng đầu Bộ Tài chính Pháp bày tỏ mong muốn các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc tuân thủ các nguyên tắc minh bạch và trong khuôn khổ cơ chế đa phương.

[Trung Quốc thông báo kế hoạch Phó Thủ tướng Lưu Hạc đi Mỹ]

Ông kêu gọi Washington và Bắc Kinh tránh những quyết định tiềm ẩn mối đe dọa và gây nguy hiểm đối với đà tăng trưởng thế giới trong những tháng tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/5 thông báo Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đi Mỹ từ ngày 9-10/5 để tiến hành vòng phán thương mại song phương lần thứ 11 theo lời mời của các quan chức cấp cao nước chủ nhà.

Tuy nhiên, Bộ này  không công bố thêm thông tin về cuộc đàm phán cũng như các chủ đề dự kiến sẽ được thảo luận lần này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/5 thông báo sẽ sớm tăng mức thuế hiện là 10% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD lên 25% từ ngày 10/5 tới, đồng thời đe dọa sẽ "sớm" áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa của nước này.

Tiếp đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 10/5 tới trong bối cảnh Trung Quốc đã đi ngược lại những cam kết mà nước này đưa ra trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Phản ứng trước những tuyên bố trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết tình hình tương tự đã xuất hiện nhiều lần, Trung Quốc có lập trường và thái độ rất rõ ràng.

Ông nhận định cuộc tham vấn kinh tế-thương mại Trung-Mỹ đã diễn ra 10 lần và thu được tiến triển tích cực.

Theo ông, phía Trung Quốc đang nắm tình hình, đồng thời khẳng định đoàn đàm phán Trung Quốc sẽ đến Mỹ.

Bắc Kinh hy vọng Mỹ có thể nỗ lực phối hợp với Trung Quốc để tìm điểm chung và đạt một thỏa thuận cùng thắng, đôi bên cùng có lợi, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau./.

Lan Phương-Lương Tuấn (TTXVN/Vietnam+)