Phat dong Giai bao chi toan quoc Vi su nghiep Giao duc Viet Nam hinh anh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Chiều nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo chính thức phát động Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" 2021

Giải được tổ chức nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm viết về những vấn đề nóng, thành tựu trong thực hiện đổi mới sáng tạo dạy và học của ngành giáo dục trên phạm vi cả nước. Qua đó, tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và xã hội đối với sự nghiệp giáo dục Việt Nam.

Tác phẩm báo chí tham dự thi được thể hiện bằng tiếng Việt được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng kể từ ngày 5/9/2020 đến ngày 5/9/2021. Nếu tác phẩm đăng, phát nhiều kỳ thì ít nhất phải có 2/3 số tác phẩm trong khoảng thời gian nêu trên.

Tác phẩm dự thi bảo đảm tính chân thực, chính xác, khách quan, có định hướng tư tưởng, chính trị đúng đắn. Nội dung tác phẩm phải nêu được những vấn đề về giáo dục và đang được dư luận xã hội quan tâm; có tính phát hiện, tổng kết hoặc hướng dẫn có tính thuyết phục và hiệu quả xã hội cao; có phương pháp thể hiện hấp dẫn, sáng tạo; có tác động tích cực phục vụ công tác đổi mới giáo dục.

Nội dung tác phẩm dự thi cũng có thể viết về các hoạt động giáo dục tiêu biểu đã và đang triển khai ở các địa phương, cơ sở giáo dục các cấp học từ mầm non đến đại học. Tác phẩm viết về các tập thể, cá nhân có nhiều giải pháp, kết quả, thành tích nổi bật, đổi mới sáng tạo trong dạy và học theo tinh thần của Nghị quyết số 29-NQ/TƯ năm 2013 của Ban chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tác phẩm cũng có thể là những câu chuyện xúc động, có ảnh hưởng, tác động tích cực và truyền cảm hứng đối với xã hội về hình ảnh người thầy và những cống hiến của họ đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Những tác phẩm đã được trao thưởng tại các cuộc thi ở địa phương vẫn được quyền dự nhưng phải ghi rõ mức giải và thông tin về cơ quan/đơn vị, thời gian tổ chức giải thưởng. Tác phẩm đã đoạt Giải báo chí Quốc gia, các giải báo chí toàn quốc chuyên ngành khác không được tham dự. Các tác phẩm dự thi phải bảo đảm không có tranh chấp về bản quyền kể từ thời điểm được công bố.

[Thông tấn xã Việt Nam đoạt hai giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục]

Giải dành cho các tác phẩm báo chí được đăng tải trên các loại hình báo chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, phát hành trong nước và ở nước ngoài; thời gian đăng, phát từ ngày 5/9/2020 đến hết ngày 5/9/2021. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày phát động đến ngày 30/9/2021.

Ban tổ chức sẽ trao giải theo từng loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình.

Sau ba năm tổ chức, Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” ngày càng thu hút đông đảo sự tham gia của các tác giả. Năm 2018 có hơn 400 tác phẩm dự thi. Năm 2019, con số này là gần 600 tác phẩm. Năm 2020, số lượng tác phẩm dự thi lên tới gần 900.

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên ban tổ chức đã quyết định thay đổi về giải thưởng đặc biệt của ciải báo chí này. Cụ thể, giải đặc biệt các năm trước gồm tiền mặt 30 triệu đồng và một chuyến đi Anh quốc sẽ được chuyển hoàn toàn thành tiền mặt với 60 triệu đồng./.

Phạm Mai (Vietnam+)