Phat hanh tem quang ba cay caphe co su dung cong nghe in mui huong hinh anh 1 Bộ tem Cây càphê.

Để quảng bá sâu rộng hơn nữa hình ảnh cây càphê Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Viet Nam Post) phát hành bộ tem Cây càphê.

Cây càphê là mẫu tem thứ tư của Việt Nam ứng dụng công nghệ in có mùi hương càphê trên mỗi con tem nhằm tăng thêm thông tin truyền tải về sản vật trên tem, tạo sự hứng khởi cho người sưu tầm tem trong nước và quốc tế.

Bộ tem Cây càphê gồm 4 mẫu, khuôn khổ 43 x 32 (mm), do họa sỹ Tô Minh Trang thiết kế. Với bút pháp tả thực sinh động, bộ tem đặc tả các giai đoạn cơ bản trong quá trình sinh trưởng của cây càphê, từ hạt mầm, cây non, cây trưởng thành, đơm hoa, kết trái, đến hạt càphê, rồi ly càphê nóng hổi, hấp dẫn. 

Các tem có tên riêng theo thứ tự là Cây càphê, Hoa càphê, Quả càphê, Hạt càphê. Hình trên tem sinh động, chân thực, dễ nhận diện, được đặt trên nền không gian thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên.

Càphê (bắt nguồn từ tiếng Pháp café/kafe) là một loại thức uống được ủ từ hạt càphê rang, lấy từ quả của cây càphê. Cây càphê đã xuất hiện ở Việt Nam từ giữa thế kỷ 19, được người Pháp đưa vào trồng ở Việt Nam chính thức từ năm 1857.

[Phát hành bộ tem giới thiệu 3 công viên địa chất toàn cầu tại Việt Nam]

Qua một thời gian dài phát triển mạnh mẽ, ngày nay, càphê đã trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, là mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng thứ 2 về kim ngạch sau gạo. Chính vì thế ngành càphê đóng một vai trò rất lớn trong nền kinh tế quốc dân. Càphê Việt Nam được trồng trên vùng cao nguyên, núi cao có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, tạo cho càphê Việt Nam có hương vị riêng biệt.

Cây càphê có 3 loại chính là càphê chè, càphê vối và càphê mít. Mỗi loại đều cần có điều kiện sinh thái khác nhau để sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Quả càphê tạo ra một thức uống có nhiều tác dụng tốt nên càphê luôn là một món đồ uống hấp dẫn, nhất là với giới trẻ.

Mỗi tem trong bộ tem Cây càphê đều có giá 4.000 đồng - mức giá phổ biến, thông dụng của tem bưu chính Việt Nam. Tem được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ nay đến ngày 31/12/2023./.

Ngọc Bích (TTXVN/Vietnam+)