Phát hiện dị vật có kích thước lớn trong thực quản của cụ bà 81 tuổi

Hình ảnh nội soi cho thấy có một khối dị vật là bã thức ăn màu vàng nâu, kích thước 3x5cm chiếm hết lòng thực quản của cụ bà 81 tuổi, kèm theo một ổ loét tâm vị sau khối dị vật.

Khối dị vật chiếm gần hết lòng thực quản và lòng thực quản sau khi dị vật đã được lấy ra. (Ảnh: TTXVN phát)
Khối dị vật chiếm gần hết lòng thực quản và lòng thực quản sau khi dị vật đã được lấy ra. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 17/4, các bác sỹ Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng thông tin bệnh viện vừa gắp thành công dị vật là khối bã thức ăn (kích thước 3x5cm) đã mắc trong thực quản của cụ bà 81 tuổi hơn một năm.

Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân là bà Huỳnh Thị T. (sinh năm 1943, quê ở Đà Nẵng) có tiền sử nuốt khó hơn một năm.

Vài tuần gần đây, bà T. cảm giác nuốt khó hơn kèm đau tức thượng vị và dọc sau xương ức nặng hơn. Dù đã uống thuốc nhưng bệnh không cải thiện, do đó gia đình đưa bà T. đi cấp cứu.

Sau khi thăm khám, các bác sỹ nhận thấy bà T. có các triệu chứng nghi ngờ có dị vật trong thực quản như: cảm thấy đau khi nuốt thức ăn đặc, đau bụng vùng thượng vị, không sờ thấy u cục, nuốt nghẹn, buồn nôn và nôn nhiều lần sau ăn.

Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Quang Sang (Đơn vị Tiêu hóa Gan mật, Khoa Nội, Bệnh viện Gia đình) chỉ định cho bà T. nội soi dạ dày ống mềm, gây mê để khảo sát tìm nguyên nhân.

Hình ảnh nội soi cho thấy đoạn 1/3 dưới của thực quản (gần đến dạ dày) có một khối dị vật là bã thức ăn màu vàng nâu, kích thước 3x5cm chiếm hết lòng thực quản, kèm theo một ổ loét tâm vị sau khối dị vật.

Vì khối dị vật có kích thước quá lớn nên êkip bác sỹ đã phải rất cẩn trọng, khéo léo cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, để có thể lấy toàn bộ khối dị vật ra ngoài qua đường miệng, tránh tổn thương các cơ quan liên quan.

Sau khi lấy khối dị vật, ngay ngày hôm sau, bà T. đã có thể nuốt dễ dàng, ăn uống tốt hơn và cũng không còn buồn nôn sau khi ăn.

Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Quang Sang giải thích dị vật thức ăn là một khối tích tụ được bao chặt bằng những thức ăn, chỉ được tiêu hóa một phần hoặc không tiêu hóa được, cứng hoặc có tính chất dính, chưa tiêu hóa hoàn toàn quyện lại với nhau lâu ngày tạo thành khối lớn và có thể gặp ở các vị trí khác nhau của ống tiêu hóa.

ttxvn_di vat 2.jpg
Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Quang Sang kiểm tra thực quản cho bệnh nhân sau khi gắp dị vật. (Ảnh: TTXVN phát)

Khối có thể gây tổn thương các vị trí của hệ thống tiêu hóa như thực quản, dạ dày do cọ xát hoặc gây tắc ruột nếu di chuyển xuống ruột.

Để phòng ngừa tình trạng này, mọi người nên chú ý khi sơ chế thức ăn (cắt thức ăn có độ dài vừa phải, nấu chín, nhai kỹ và hạn chế việc nuốt trực tiếp các thức ăn cứng, dai hoặc có tính chất bám dính nhiều).

Khi xuất hiện các dấu hiệu như đau bụng, buồn nôn, sau khi nuốt phải mảnh thức ăn lớn cứng hoặc ăn các thức ăn có tính chất bám dính như (nghệ mật ong, chuối xanh…), bệnh nhân nên đi đến cơ sở y tế uy tín để được các bác sỹ thăm khám, phát hiện sớm dị vật, tránh biến chứng không mong muốn xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục