Phau thuat noi soi qua ron dieu tri nang ong mat chu cho benh nhi hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội cho biết vừa phẫu thật nội soi vết mổ qua rốn để điều trị nang ống mật chủ cho một bé gái 18 tháng tuổi bị u nang ống mật chủ.

Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ và đã kết thúc thành công, hiện sức khỏe cháu bé đã ổn định.

Đây là trường hợp tương đối đặc biệt vì trong khi ở lứa tuổi bệnh nhi, đường mật chỉ 2-3mm nhưng của cháu bé này tới gần 5cm. Nếu không can thiệp tình trạng dị dạng đường mật này sẽ dẫn đến viêm đường mật, sỏi mật, tắc mật và lâu dài dẫn đến xơ gan, có thể biến chứng như viêm tụy cấp, viêm mật cấp, viêm phúc mạc.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật bằng kỹ thuật nội soi vết mổ qua rốn, đây là kỹ thuật tiên tiến của thế giới mới chỉ có hai nơi thực hiện được là Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và một cơ sở ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

Kỹ thuật này dùng để điều trị nang ống mật chủ với việc cắt toàn bộ nang ống mật chủ và túi mật, nối ống gan chung-hỗng tràng.

Do phẫu thuật qua một lỗ, nên việc thực hiện kỹ thuật sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với nội soi thông thường, do các dụng cụ sẽ phải chụm một chỗ, nên thao tác không thuận lợi, có thể va chạm dụng cụ với nhau, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kỹ năng, kinh nghiệm và sự chính xác tuyệt đối.

Phó giáo sư-tiến sỹ Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, là người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật này. Ông hiện là người duy nhất ở Việt Nam thực hiện được kỹ thuật này sau hàng chục năm được đào tạo ở các nước phát triển về phẫu thuật nội soi.

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Trần Ngọc Sơn, bệnh nang ống mật chủ biểu hiện không điển hình, trải qua nhiều giai đoạn bệnh nên cơn đau thường không rầm rộ, chỉ thoáng qua nên khi thấy trẻ có các biểu hiện như vàng da, đau bụng, nên đưa trẻ đi khám, siêu âm ổ bụng để được phát hiện sớm, điều trị kịp thời./.
Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)