Phẫu thuật tái tạo xương hàm mặt từ xương mác dưới chân bệnh nhân

Các bác sỹ Bệnh viện FV quyết định dùng chính xương mác chân của bệnh nhân để tái tạo lại phần xương hàm dưới không thể khôi phục cho một bệnh nhân bị hoại tử xương hàm dưới.
Phẫu thuật tái tạo xương hàm mặt từ xương mác dưới chân bệnh nhân ảnh 1 Ảnh minh họa. (Nguồn: Bệnh viện FV)

Một bệnh nhân vừa được phẫu thuật tái tạo xương hàm mặt từ vạt xương mác dưới chân của chính người đó.

Ca phẫu thuật này được Khoa Tai-Mũi-Họng, Bệnh viện FV, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thành công.

Bác sỹ Nguyễn Quảng Đại, Trưởng khoa Tai-Mũi-Họng, Bệnh viện FV cho biết bệnh nhân nam tên H.V.T. (61 tuổi, lao động tự do ngụ tại quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh) nhập viện ngày 13/2/2017 trong tình trạng bị hoại tử xương hàm dưới.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ Bệnh viện FV quyết định dùng chính xương mác chân của bệnh nhân để tái tạo lại phần xương hàm dưới không thể khôi phục.

Ngày 14/2, êkíp phẫu thuật đã mở khí quản, cắt bỏ phần xương hàm dưới bị hoại tử đồng thời lấy xương mác từ vùng cẳng chân của ông T. để tái tạo phần xương hàm đã cắt bỏ này.

Ca mổ kéo dài 7 tiếng. Hiện bệnh nhân đã được đưa vào phòng Hồi sức cấp cứu và dự đoán sẽ bình phục trong vòng 8 tuần.

Theo bác sỹ Nguyễn Quảng Đại, kỹ thuật ghép xương mác tự thân giúp tái tạo lại đường viền khuôn mặt bình thường. Xương hàm sau ghép được nuôi sống nên cho phép bệnh nhân có thể phục hình răng bằng cấy ghép implant, nhờ đó phục hồi được tốt nhất chức năng ăn nhai cũng như phục hồi nụ cười trên khuôn mặt cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, việc lấy một đoạn xương mác từ chân không ảnh hưởng đến chức năng đi lại của bệnh nhân vì xương mác sẽ tự phục hồi sau một thời gian.

Kỹ thuật tái tạo xương hàm bằng xương mác là một kỹ thuật khó, đòi hỏi các bác sỹ phẫu thuật phải giỏi về chuyên môn, khéo léo và kỹ năng ghép bảo đảm tính thẩm mỹ, cũng như cần các trang thiết bị y tế hiện đại.

Những bệnh nhân bị căn bệnh như trên nếu không được điều trị bằng kỹ thuật vi phẫu thuật này phải chấp nhận chung sống với khuyết tật; hoặc nếu áp dụng các phương pháp thông thường không phải kỹ thuật cao như vậy thì hiệu quả thẩm mỹ không bảo đảm và khuôn mặt người bệnh không được tự nhiên hoàn toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục