Phe đối lập Syria lập chính quyền ở vùng giải phóng

Liên minh Dân tộc đối lập của Syria quyết định thành lập 1 chính phủ để điều hành các khu vực đã được quân nổi dậy giải phóng ở nước này.

Liên minh Dân tộc đối lập của Syria ngày 22/2 đã quyết định thành lập mộtchính phủ để điều hành các khu vực đã được quân nổi dậy giải phóng ở nước này,và sẽ nhóm họp vào đầu tháng 3 để bổ nhiệm một thủ tướng.

 

Phát biểu sau một cuộc họp ở Cairo, phát ngôn viên Walid al-Bonni của liênminh trên nêu rõ: “Chúng tôi đã nhất trí thành lập một chính phủ phụ trách cácvấn đề ở những khu vực đã được giải phóng.”

 

Ông cho biết thêm liên minh này sẽ họp vào ngày 2/3 để quyết định về thànhphần và chọn ra người đứng đầu chính phủ.

 

Các thành viên liên minh nói rằng hội nghị này sẽ diễn ra ở thành phốIstanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Bonni bày tỏ hy vọng chính phủ của lực lượng nổi dậysẽ đặt trụ sở tại Syria.

 

Liên minh Dân tộc Syria nhóm họp từ ngày 21/2 để thảo luận một loạt chủđề, đáng chú ý nhất là đề xuất của thủ lĩnh liên minh, ông Ahmed Moaz al-Khatib,mở đàm phán với các thành viên không có “bàn tay vấy máu” của chế độ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường vụ nổ bên trong đền thờ Hồi giáo ở Wadi al-Dhahab, khu lân cận thành phố Homs, miền Trung Syria ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria: Căng thẳng quân sự leo thang tại tỉnh Aleppo

Quân đội Syria tuyên bố đã bắn hạ nhiều UAV của SDF đang nhắm vào các vị trí quân sự gần đập Tishreen trong khi SDF khẳng định chỉ phản kháng sau khi bị các nhóm thân chính phủ nã pháo trước.

Cảnh đổ nát do xung đột tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ khẳng định quyết tâm giải giáp Hamas

Đại sứ Mỹ tại Israel Mike Huckabee cho biết Mỹ và các đối tác quốc tế vẫn kiên định yêu cầu Hamas phải giải giáp và không còn vai trò trong tương lai quản trị Gaza.