Phiến công tấn công tại miền Trung Mali, sát hại gần 20 người

Giới chức Mali cho biết đã có 18 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công do phiến quân tiến hành tại khu vực miền Trung bất ổn của nước này.
Hiện trường một vụ đánh bom liều chết tại Gao,Mali, ngày 13/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hiện trường một vụ đánh bom liều chết tại Gao,Mali, ngày 13/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Mali ngày 3/5 cho biết đã có 18 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công do phiến quân tiến hành tại khu vực miền Trung bất ổn của nước này.

Một quan chức địa phương xác nhận 12 người dân đã thiệt mạng khi họ tới gần khu vực xảy ra một vụ nổ ngày 1/5.

Một ngày sau đó, khi những người này không trở về, thêm 6 thành viên nữa của cộng đồng đã lên đường tìm kiếm và cũng bị chính nhóm tay súng trên sát hại.

Lực lượng an ninh sau đó đã tìm thấy thi thể của 12 người đầu tiên bị buộc đầy thuốc nổ. Hiện vẫn chưa rõ nhóm người thứ hai bị giết hại như thế nào.

Trong những năm qua, các nhóm vũ trang cực đoan có quan hệ với mạng lưới khủng bố al Qaeda đã hoành hành tại miền Trung Mali.

[Mali: Doanh trại quân đội bị tấn công, 11 binh sỹ thiệt mạng ]

Hồi tháng Ba, một nhánh khủng bố liên kết với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã thực hiện một vụ tấn công vào một doanh trại quân đội ở khu vực Mopti khiến 16 người thiệt mạng.

Một vụ tấn công khác nghi do các tay súng cực đoan thực hiện nhằm vào doanh trại Dioura khiến 21 binh sĩ thiệt mạng.

Mali nằm ở khu vực Sahel của châu Phi vốn đang bất ổn vì tình hình an ninh diễn biến phức tạp.

Chính phủ Mali nỗ lực ổn định tình hình sau khi các nhóm Hồi giáo vũ trang giành kiểm soát miền Bắc nước này hồi đầu năm 2012.

Chính quyền Bamako từng ký thỏa thuận hòa bình với các tổ chức vũ trang năm 2015 nhằm ổn định trật tự nhưng thỏa thuận này không giúp ngăn chặn bạo lực.

Làn sóng chỉ trích dâng cao khi người dân cho rằng chính phủ đã không ngăn chặn được các nhóm khủng bố và các nhóm vũ trang sau khi xảy ra vụ một nhóm vũ trang sắc tộc thảm sát 160 người du mục Fulani hồi tháng Ba vừa qua.

Bạo lực leo thang khiến Thủ tướng Mali Soumeylou Boubeye Maiga và toàn bộ chính phủ tuyên bố từ chức hôm 18/4.

Hiện Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita đang tiến hành tham vấn để lựa chọn thủ tướng mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục