Phó Thống đốc phụ trách tiền tệ Philippines Diwa Guinigundo cho biết các yếutố vĩ mô của Philippines là không thay đổi và đủ để có đem đến sự tăng trưởngcần thiết cho đất nước.
Ông dẫn đánh giá của Bộ Tài chính cho rằng có ít nhất sáu yếu tố cơ bản thúcđẩy nền kinh tế đạt được mức tăng trưởng dự kiến cho năm 2012 và 2013. Đó là cáclĩnh vực thực phẩm, du lịch, hoạt động thương mại bán lẻ, gia công quy trìnhkinh doanh (BPO), sản xuất điện tử và hiện đại hóa mạng lưới thông tin liên lạc.
Ông Guinigundo cho biết việc nâng mức xếp hạng tín nhiệm của Philippines cũnglà một dấu hiệu tốt cho thấy nền kinh tế nước này sẽ có tiềm năng tốt hơn trongvài năm tới. Ngoài ra, các yếu tố giúp thúc đẩy tăng trưởng lâu nay như BPO,kiều hối và du lịch sẽ góp phần nâng cao hình ảnh của đất nước trong việc thuhút khách du lịch và các nhà đầu tư.
Theo nhà kinh tế trưởng Ngân hàng Deutsche Bank AG Michael Spencer,Philippines là một trong những nền kinh tế phát triển mạnh ở châu Á do xuất khẩuđược cải thiện, thậm chí trong một môi trường toàn cầu yếu.
Nhà kinh tế học này cho biết xuất khẩu của Philippines trong sáu tháng đầunăm nay đạt 26,8 triệu USD, tăng 7,68% so với mức 24,8 triệu USD cùng kỳ nămngoái, chỉ đứng sau Trung Quốc có mức tăng trưởng xuất khẩu là 8,1%./.