Philippines no luc lam sach con kenh bi o nhiem rac thai nhua o Manila hinh anh 1Kênh Estero de Magdalena ô nhiễm với thảm rác thải nhựa. (Nguồn: AFP)

Rác thải dày đặc nổi lềnh bềnh trên con kênh chảy giữa những ngôi nhà tạm tại một khu ổ chuột thủ đô Manila của Philippines khiến người ta liên tưởng rằng đó là một con đường có thể đi bộ qua đó.

Tuy nhiên, "thảm rác" dày và hôi thối với những chai nhựa, hộp đựng đồ ăn mang về và túi nilon chỉ là một lớp rác phủ trên mặt nước bẩn của kênh Estero de Magdalena. Đây là một trong những nhánh chảy vào sông Pasig, một con sông quan trọng nhất ở Manila nhưng lại bị ô nhiễm nặng.

Giới chức thành phố Manila đã chỉ trích người dân ở khu ổ chuột sử dụng con kênh như một bãi rác ngoài trời và cho lắp đặt các thiết bị lọc nước lớn nhằm giữ cho rác thải không chảy theo dòng vào sông Pasig. Vì nếu rác thải xuôi dòng vào sông Pasig, chúng có thể chảy ra biển hoặc bị thủy triều đẩy trở lại hồ Laguna de Bay, hồ lớn nhất Philippines và là hồ nước ngọt lớn thứ 3 tại Đông Nam Á.

Manila đã tiến hành vớt rác thải định kỳ trên kênh Estero de Magdalena nhằm giúp những gia đình nghèo khó sống dọc con kênh này trong những ngôi nhà tạm bợ được lắp ghép từ những tấm ván, phế liệu gỗ và những tấm thép bị rỉ sét.

Con kênh "nghẹt thở" vì rác này có thể là nguồn gốc của những căn bệnh có thể ngăn chặn được như bệnh tả và thương hàn. Không chỉ quan ngại về việc nhiễm bệnh từ nguồn nước bẩn của con kênh, người dân trong khu vực cũng phải đối phó với mối lo ngại thường trực khác là mùi hôi thối bốc lên từ con kênh bị ô nhiễm./.
(TTXVN/Vietnam+)