Philippines: Tòa trọng tài ra phán quyết về Biển Đông vào 2016

Ngày 30/10, luật sư trưởng Philippines trong vụ kiện Trung Quốc tại tòa án La Hay về các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông cho biết tòa này có thể đưa ra phán quyết cuối vào tháng 6/2016.
Philippines: Tòa trọng tài ra phán quyết về Biển Đông vào 2016 ảnh 1Luật sư trưởng của Philippines Paul Reichler. (Ảnh: Quang Hòa/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 30/10, luật sư trưởng của Philippines Paul Reichler trong vụ kiện Trung Quốc tại tòa án La Hay liên quan đến các tuyên bố chủ quyền chồng chéo ở Biển Đông cho biết tòa này có thể đưa ra phán quyết cuối cùng vào tháng 6/2016.

Theo Luật sư Paul Reichler, bất chấp việc Trung Quốc bác bỏ vụ kiện này, sức ép quốc tế rốt cuộc sẽ buộc Bắc Kinh phải tuân thủ một phán quyết bất lợi cho Trung Quốc.

Trong một thất bại về pháp lý đối với Bắc Kinh, Tòa Trọng tài Thường trực ở La Hay hôm 29/10 vừa qua tuyên bố họ có thẩm quyền lắng nghe các tuyên bố chủ quyền mà Philippines đưa ra chống lại Trung Quốc liên quan đến những khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Luật sư Reichler gọi đây là "một thắng lợi lớn" và hy vọng phán quyết cuối cùng sẽ được tòa ban hành vào tháng 6/2016.

Manila đâm đơn kiện vào năm 2013 để tìm kiếm phán quyết về quyền của nước này được khai thác trên Biển Đông trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục