Phó Thủ tướng: Cần quản lý nghiêm ngặt trong khu phong tỏa, cách ly

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tổ chức tuần tra nghiêm ngặt đối với các khu có nguy cơ rất cao, đồng thời phát huy vai trò Tổ COVID-19 cộng đồng.
Phó Thủ tướng: Cần quản lý nghiêm ngặt trong khu phong tỏa, cách ly ảnh 1Các bác sỹ bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 số 4 khử khuẩn toàn thân cho nhau sau ca trực. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tới thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu phong tỏa tạm thời ở chung cư Ấn Quang, cơ sở thu dung điều trị F0 và Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Tố, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi kiểm tra, bà Nguyễn Thị Thu Hường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 10 cho biết, trên địa bàn quận đang có 122 điểm phong tỏa, 3 khu vực đang phong tỏa tạm thời, cách ly y tế.

Từ ngày 28/6 đến nay, Quận 10 ghi nhận 1.861 trường hợp mắc COVID-19, đồng thời  thực hiện cách ly tại nhà đối với 156 trường hợp F1. Về lấy mẫu xét nghiệm, Quận 10 tổ chức lấy mẫu tập trung tại các khu vực phong tỏa, khu vực có nguy cơ rất cao, khu vực có nguy cơ cao, khu vực tập trung đông người như chung cư, bãi đậu xe, trạm xe... Bên cạnh đó, Quận 10 cũng đã triển khai đến 14 phường thực hiện tầm soát cộng đồng.

“Hiện Quận 10 đang gặp khó khăn về nhân sự và cơ sở vật chất, rất khó tổ chức thêm các khu cách ly. Việc chuyển F0 đến các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 của Thành phố Hồ Chí Minh còn hạn chế, dẫn tới tình trạng F0 bị ứ lại các khu cách ly tạm thời của Quận 10. Vì thế, Quận 10 đề xuất Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ, bố trí cho Quận 10 từ 300-400 chỗ tại Bệnh viện dã chiến ở Thuận Kiều Plaza để đưa người mắc bệnh tới điều trị sớm, nhất là các trường hợp có bệnh nền, chuyển biến nặng,” đại diện Ủy ban nhân dân Quận 10 đề xuất.

[Hơn 2.000 trang thiết bị y tế được chuyển đến Kho dã chiến ở TP.HCM]

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, bản chất của Chỉ thị 16 là cách ly người với người, nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường... Bên trong khu cách ly, nếu nhà không cách ly với nhà vẫn có nguy cơ lây nhiễm chéo.

Do vậy, Quận 10 phải làm kỹ lưỡng, quản lý nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch bệnh, tránh tình trạng bên ngoài giăng dây nghiêm nhưng bên trong vẫn đi lại, giao lưu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tổ chức tuần tra nghiêm ngặt đối với các khu có nguy cơ rất cao, đồng thời phát huy vai trò Tổ COVID-19 cộng đồng.

Trước mắt, cần cơ cấu lại lực lượng lấy mẫu theo hướng một bộ phận lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, bộ phận còn lại thực hiện tập huấn cho các Tổ COVID-19 cộng đồng, các đội thanh niên tình nguyện, người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh có sự giám sát của nhân viên y tế.

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Thành phố và Bộ Y tế cần thống nhất nguyên tắc việc tăng cường lực lượng chi viện phải sát với yêu cầu bên dưới, trên tinh thần tiết kiệm cả nhân lực, thiết bị, đúng người, đúng chỗ.

Thành phố cũng cần siết chặt hơn nữa các khu phong tỏa, không chỉ với bên ngoài, mà giữa gia đình với gia đình. Chính quyền địa phương huy động lực lượng vũ trang tham gia tuần tra, kiểm soát thật chặt, đồng thời bảo đảm cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân để thực sự là người cách ly với người, cách ly nhà với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục