Phụ nữ, giáo viên Thủ đô đồng hành cùng phòng, chống dịch COVID-19

Nhằm chung tay chia sẻ sự vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả của phụ nữ Thủ đô, đội ngũ giáo viên xuất hiện ở khắp các địa phương.
Phụ nữ, giáo viên Thủ đô đồng hành cùng phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình tặng các phần quà hộ trợ tới lực lượng tuyến đầu tại các chốt phòng dịch và người dân bị ảnh ảnh hưởng trên địa bàn quận. (Ảnh: TTXVN phát)

Hà Nội nói riêng và nhiều địa phương trên cả nước nói chung đang trải qua đợt cao điểm thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, quyết liệt thực hiện phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19.

Nhằm chung tay chia sẻ sự vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch, cũng như làm vơi bớt những khó khăn của người dân có hoàn cảnh khó khăn, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hiệu quả của phụ nữ Thủ đô, đội ngũ giáo viên ở khắp các địa phương.

Bà Đinh Thị Phương Liên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ba Đình cho biết, để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã ban hành công văn thực hiện mô hình “Bữa ăn ấm tình.”

Hội Phụ nữ quận cũng đề nghị Hội Phụ nữ các cơ sở Hội chủ động bố trí, phân bổ lực lượng tham gia nấu cơm, đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội; chọn bếp ăn gia đình tập trung tối đa 3 người, không trong diện phải cách ly (F1, F2, F3), cố gắng là những người đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19.

Ngay lập tức, mô hình “Bữa cơm ấm tình” được nhiều hội viên Hội Phụ nữ và đội ngũ giáo viên trong quận tích cực tham gia. Nhiều trường học còn tham gia nấu ăn, ủng hộ vật chất gửi đến lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Đơn cử như ngày 30/7, Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Tri Phương và Công đoàn nhà trường kêu gọi toàn thể các cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng đóng góp gửi Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Quán Thánh và nhờ các bác, các cô trong Hội hằng ngày nấu những suất cơm, quà, ấm tình người gửi đến các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch trên địa bàn phường và quận.

Chỉ trong chưa đầy 24 giờ, bằng sự chung tay góp sức, sự sẻ chia và tấm lòng yêu thương của mỗi người cô, người thầy nơi mái trường Cửa Bắc, Công đoàn đã đón nhận 10 triệu đồng tiền ủng hộ.

Số tiền này đã được gửi đến Hội Phụ nữ phường Quán Thánh với mong muốn sẻ chia những khó khăn, góp phần làm vơi bớt nỗi vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Bà Hoàng Thị Hằng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) cho biết, từ ngày 25/7, Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp với Hội Phụ nữ phường triển khai mô hình “Bữa cơm ấm tình” tại các bếp ăn gia đình. Mô hình đã triển khai những suất ăn miễn phí gửi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch tại địa bàn và đội ngũ y, bác sỹ ở các chốt kiểm soát phòng dịch và Trạm Y tế phường.

"Lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát dịch COVID-19 phải đi làm từ 4 giờ đến trưa, trong khí đó thời tiết lại nắng nóng và hàng quán nghỉ phòng dịch. Bởi vậy, mô hình 'Bữa cơm ấm tình' cung cấp bữa ăn sáng và nước uống được thực hiện để chia sẻ phần nào khó khăn vất vả với lực lượng tuyến đầu chống dịch," bà Hằng bày tỏ.

Theo bà Hoàng Thị Hằng, mỗi ngày có khoảng 45-50 suất ăn sáng được đưa đến các chốt kiểm soát và 12 suất ăn trưa gửi đến Trạm y tế cùng các y, bác sỹ thực hiện công tác tiêm phòng vaccine.

[Lan tỏa nghĩa tình mùa dịch thông qua mô hình siêu thị 0 đồng]

Trong quá trình thực hiện, có sự chung tay của 4 trường học đóng trên địa bàn, gồm Trường Mẫu giáo số 5, Trường Trung học Cơ sở Ba Đình, Trường Tiểu học Ba Đình và Trường Tiểu học Ngọc Hà.

Còn tại huyện Quốc Oai, hình ảnh các mẹ, các cô trong Hội Phụ nữ vận chuyển từng xe nhu yếu phẩm tới các “Cửa hàng 0 đồng” tại các khu vực cách ly để phục vụ bà con khó khăn trong thời tiết nắng nóng, khiến nhiều người cảm phục. Những thực phẩm thiết yếu như gạo, thịt, mỳ tôm, rau, củ quả... đều được các bà, các chị chuẩn bị kỹ lưỡng, đóng thành từng túi để bà con tiện mang về qua “hàng rào” cách ly.

Phụ nữ, giáo viên Thủ đô đồng hành cùng phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2Các nhà hảo tâm chuẩn bị hàng tự chọn tại siêu thị 0 đồng tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm phục vụ người khó khăn trong khu vực. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Thông tin từ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quốc Oai, Hội đã xây dựng và thực hiện mô hình “Cửa hàng 0 đồng” nhằm giúp người dân vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái.

Qua đó, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, kinh phí để thực hiện “Cửa hàng 0 đồng” bắt đầu từ ngày 28/7-7/8. Tất cả các thực phẩm đều được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quốc Oai kêu gọi xã hội hóa để phục vụ bà con.

Cũng trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần này, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông đã tặng quà và nhu yếu phẩm cho đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa quận Hà Đông và Bệnh viện Công an; tặng lương thực, thực phẩm hỗ trợ những hộ dân bị phong tỏa, cách ly y tế, với tổng số tiền gần 100 triệu đồng. Số tiền được trích từ quỹ từ thiện của phong trào “Thùng rác thân thiện” trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ các quận, huyện Đống Đa, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Thạch Thất, Đan Phượng... thường xuyên đi chợ, nấu những suất cơm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch; vận động ủng hộ và cung cấp lương thực, thực phẩm cho các hộ dân tại khu vực bị phong tỏa, hộ nghèo trên địa bàn...

Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, cho biết thời gian qua, các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nghiêm túc chấp hành Chỉ thị số 17 của Ủy ban Nhân dân thành phố, tham gia hiệu quả vào các Tổ phòng, chống COVID cộng đồng, phối hợp làm nhiệm vụ tại các chốt trực cũng như hỗ trợ các công việc hậu cần cho các tổ y tế, chốt trực.

“Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội cũng đã có kế hoạch hỗ trợ các lao động nữ tự do, phụ nữ dễ bị tổn thương, gặp khó khăn do dịch COVID-19, trong đó cao điểm triển khai trao tặng 1.000 suất quà từ ngày 30/7-30/8. Hội cũng đang đề nghị với các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các chị em tiếp cận được với gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ,” bà Lê Kim Anh cho biết thêm.

Thời gian qua, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch và Quỹ vaccine phòng dịch COVID-19 số tiền 36,4 triệu đồng; kêu gọi ủng hộ, phối hợp tặng 68 triệu đồng; 111.680 khẩu trang, 900 bộ đồ bảo hộ, 1.100 tấm chắn giọt bắn, 2.500 băng đeo khẩu trang, 330 chai nước sát khuẩn, 218 thùng mì tôm, 100 suất sữa và các nhu yếu phẩm cho 5 đơn vị làm nhiệm vụ cách ly, trung tâm y tế và địa phương bị phong tỏa, người thân chiến sỹ, y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch...

Hội Liên hiệp Phụ nữ các quận, huyện, thị xã cũng có các hoạt động thiết thực như: ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch và Quỹ vaccine phòng dịch số tiền 501 triệu đồng, trao tặng hơn 256 triệu đồng tiền mặt cùng 607.750 khẩu trang, 13.900 găng tay y tế, 1.972 bộ đồ bảo hộ, 34.800 tấm chắn giọt bắn, 2.650 băng đeo khẩu trang, 1.965 chai nước sát khuẩn, 822 suất ăn, 15 tấn gạo, 520 thùng sữa, nước giải khát và nhu yếu phẩm khác với tổng trị giá 3,15 tỷ đồng.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục