Phu Tho don hoc sinh tro lai, Dong Thap nguy co qua tai co so dieu tri hinh anh 1Các cô giáo và nhân viên Trường tiểu học Gia Cẩm (thành phố Việt Trì) vệ sinh lớp học, sẵn sàng đón học sinh trở lại. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Sau khi kiểm soát tốt dịch COVID-19, Phú Thọ đang lên kế hoạch đón học sinh trở lại trường, trong khi tại Đồng Tháp, các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 đang có nguy cơ quá tải.

Nhiều trường học ở Phú Thọ sẵn sàng đón học sinh trở lại lớp

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ về việc tổ chức dạy học thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nhiều trường học thuộc địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Phù Ninh, huyện Lâm Thao... đang tích cực vệ sinh trường lớp, khử khuẩn, mua bổ sung trang thiết bị y tế và lên kế hoạch đón học sinh trở lại lớp từ ngày 15/11.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục phải xây dựng phương án tổ chức dạy học 2 ca; bố trí thời điểm ra, vào lớp, thời điểm bắt đầu và kết thúc buổi học, thời gian nghỉ giữa các tiết học và quản lý học sinh bảo đảm phù hợp; xây dựng phương án và quy định việc đón, trả học sinh phù hợp, bảo đảm an toàn.

Tất cả các môn đã dạy học trực tuyến cần kiểm tra, rà soát các nội dung, kiến thức đã dạy để có kế hoạch hỗ trợ học sinh tiếp tục học các nội dung, kiến thức tiếp theo.

[Tuyên Quang, Huế, Đà Nẵng điều chỉnh các cấp độ, biện pháp chống dịch]

Đối với giáo dục mầm non, nhà trường phối hợp với phụ huynh để thống nhất phương án chăm sóc, giáo dục trẻ phù hợp. Các trường tiểu học sẽ tạm thời tổ chức dạy học 1 buổi/ngày cho đến khi có thông báo mới. Các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học trực tiếp thực hiện nghiêm túc quy định 5K đối với tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và khách đến cơ quan.

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm về việc bảo đảm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị theo quy định. Phân công giáo viên, tổ trực COVID-19 của đơn vị thường xuyên nắm bắt tình hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh chủ động báo cáo cấp trên và cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn giải quyết, xử lý.

Ngày 12/11, Nhà giáo Ưu tú Bùi Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Cẩm, thành phố Việt Trì cho biết, để chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp, nhà trường đã huy động toàn thể giáo viên, nhân viên đến vệ sinh và phun khử khuẩn toàn bộ khu vực trường.

Đồng thời, các lớp kiểm kê tủ thuốc học đường, mua sắm bổ sung các vật tư y tế để phục vụ tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, để trường học thật sự là nơi an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên của nhà trường, nhằm sẵn sàng đón học sinh trở lại lớp vào ngày 15/11. 

Cô Bùi Thị Tuyết Mai mong muốn các bậc phụ huynh, học sinh tự thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho bản thân, gia đình bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên theo hướng dẫn của ngành y tế.

Các bậc phụ huynh khi đưa, đón học sinh cần tuân theo khung giờ đã được nhà trường thông báo trước đó để tránh tập trung đông người, đảm bảo khoảng cách và tích cực phối hợp với nhà trường trong việc theo dõi sát tình hình sức khỏe của học sinh để có những xử trí kịp thời...

Từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 12/11, tỉnh Phú Thọ ghi nhận thêm 15 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 8 trường hợp là F1 hoặc trong vùng phong tỏa, đều đã được cách ly, theo dõi, quản lý và 7 trường hợp mắc mới trong cộng đồng, đều tại xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy.

Từ ngày 14/10 đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ ghi nhận 1.290 ca mắc COVID-19. Hiện tỉnh còn 38 vùng phong tỏa, bao gồm 2.618 hộ gia đình với hơn 8.300 nhân khẩu. Trong ngày 12/11, tỉnh ghi nhận có 51 người khỏi bệnh, nâng tổng số người khỏi bệnh lên 575 người; còn 714 bệnh nhân đang được điều trị, đa số ở mức độ nhẹ và không triệu chứng.

Trong ngày, tỉnh tổ chức tiêm 4.452 liều vaccine COVID-19. Lũy tích toàn tỉnh đã có 884.005 người đủ điều kiện đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine, trong đó có 137.552 người đã được tiêm đủ hai mũi. Đánh giá cấp độ dịch (theo Nghị quyết 128/NQ-CP và Quyết định 4800/QĐ-BYT, ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế), toàn tỉnh Phú Thọ đang ở cấp độ 2.

Đồng Tháp: Các cơ sở thu dung, điều trị F0 có nguy cơ quá tải

Tại Hội nghị giao ban giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp với lãnh đạo các huyện, thành phố vào chiều 12/11, nhiều đại biểu bày tỏ sự lo lắng khi suốt hơn 10 ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh tăng cao và đến nay, vẫn chưa “hạ nhiệt”. Trước tình hình này, các cơ sở thu dung, điều trị F0 trên địa bàn tỉnh có nguy cơ quá tải.

Phu Tho don hoc sinh tro lai, Dong Thap nguy co qua tai co so dieu tri hinh anh 2Tiêm vaccine tại Đồng Tháp. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Theo Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền, trong ngày 12/11, toàn tỉnh ghi nhận 383 ca mắc mới COVID-19, trong đó về từ vùng dịch 32 ca; 78 ca trong các cơ sở cách ly y tế; 144 ca trong khu phong tỏa; 124 ca trong cộng đồng…

Toàn tỉnh Đồng Tháp có 17 bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị F0 với công suất tối đa 3.315 giường. Hiện nay, các bệnh viện này đã bố trí 2.705 giường, còn trống 610 giường.

Bác sỹ Tạ Tùng Lâm, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị cho hay, số lượng bệnh nhân COVID-19 bố trí điều trị ở tầng 2 (có triệu chứng trung bình, người lớn tuổi và có bệnh nền) đã đầy, công tác thu dung, điều trị gặp khó khăn.

Số lượng F0 tăng như hiện nay, không lâu nữa sẽ gây quá tải cho các cơ sở tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đến nay, Đồng Tháp có 12.584 ca dương tính với SARS-CoV-2, đã điều trị khỏi và xuất viện 9.645 ca. Trong số 2.705 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, có 2.619 ca không triệu chứng, triệu chứng nhẹ (chiếm hơn 96%).

Tính đến ngày 12/11, toàn tỉnh tiêm được 1.770.923 liều vaccine phòng COVID-19 (tiêm mũi 1 đạt 79,33% dân số của tỉnh từ 18 tuổi trở lên; tiêm mũi 2 đạt 51,14% dân số của tỉnh từ 18 tuổi trở lên).

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, số ca mắc COVID-19 liên tục tăng, tỷ lệ bao phủ vaccine ngày càng cao, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa chấp thuận chủ trương xét nghiệm và F1, F0 quản lý tại nhà.

Nhiều thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đồng tình và đề nghị sớm triển khai thực hiện việc điều trị, quản lý người mắc COVID-19 tại nhà, nơi lưu trú đối với các trường hợp bảo đảm những tiêu chí theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, trong những ngày qua, số ca mắc COVID-19 tăng cao, tình hình này kéo dài sẽ tạo ra áp lực rất lớn về cơ sở cách ly, điều trị và nhiều vấn đề khác.

Sở Y tế cần sớm ban hành hướng dẫn cụ thể về cách ly, xét nghiệm, điều trị trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và triển khai thực hiện xét nghiệm, cách ly, quản lý F1, F0 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước mắt, Tiểu ban điều trị, xét nghiệm, cách ly cần có hướng dẫn tạm thời việc cách ly, điều trị F0 tại tuyến huyện, tránh quá tải ở tuyến tỉnh; hướng dẫn hoạt động cho Trạm Y tế lưu động cấp xã.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu, các huyện, thành phố tăng cường triển khai những giải pháp để kiểm soát chặt chẽ địa bàn, nhất là các địa phương có nguy cao và rất cao về dịch COVID-19; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, tăng cường công tác xét nghiệm, sớm phát hiện, kịp thời cách ly, điều trị F1, F0; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)