Porsche vượt Volkswagen trở thành hãng ôtô định giá cao nhất châu Âu

Với giá cổ phiếu ở mức 91,04 euro, Porsche được định giá ở mức 84 tỷ euro, cao hơn Volkswagen (77,7 tỷ euro), Mercedes-Benz (57,2 tỷ euro), BMW (47,5 tỷ euro) và Stellantis (39,7 tỷ euro).
Porsche vượt Volkswagen trở thành hãng ôtô định giá cao nhất châu Âu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/10, Porsche đã vượt công ty mẹ Volkswagen và trở thành nhà chế tạo ôtô giá trị nhất châu Âu khi giá cổ phiếu mới niêm yết của nhà chế tạo xe thể thao này tăng vọt.

Giá cổ phiếu của Porsche đã giảm xuống dưới mức giá niêm yết của công ty vào ngày 3/10 vừa qua còn 81 euro/cổ phiếu, theo đà giảm chung của thị trường.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của hãng đã tăng lên 93 euro (91,95 USD) đầu phiên giao dịch ngày 6/10, giúp Porsche được định giá ở mức 85 tỷ euro.

Đến khoảng 13h GMT (20h giờ Việt Nam), giá cổ phiếu đã giảm nhẹ xuống 91,04 euro, theo đó công ty này được định giá ở mức 84 tỷ euro.

Mặc dù vậy, so với các hãng chế tạo ôtô khác của châu Âu, giá trị của Porsche vẫn cao hơn Volkswagen (77,7 tỷ euro), Mercedes-Benz (57,2 tỷ euro), BMW (47,5 tỷ euro) và Stellantis (39,7 tỷ euro).

[Cổ phiếu của Porsche tăng giá ngay trong ngày đầu tiên giao dịch]

Một người phát ngôn của Volkswagen cho biết dữ liệu lạm phát của châu Âu và Mỹ, cùng những mối lo ngại về nguồn cung năng lượng tại châu Âu và xung đột Nga-Ukraine đã dẫn đến những biến động thị trường và đòi hỏi các biện pháp bình ổn quy mô nhỏ.

Tại Đức, Porsche là công ty được niêm yết có giá trị thứ 5 (sau Linde, SAP, Deutsche Telekom và Siemens), và cổ phiếu của hãng có giá trị cao thứ 25 tại châu Âu, vượt cả những tập đoàn lớn như Glencore.

Ngày 29/9 vừa qua, giá cổ phiếu của Porsche đã chào sàn chứng khoán Frankfurt ở mức 82,50 euro/cổ phiếu.

Trong thời gian từ ngày 29/9-4/10 vừa qua, khoảng 34 triệu cổ phiếu của hãng đã được giao dịch, chiếm khoảng 11% tổng khối lượng giao dịch kể từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán Frankfurt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục