Qatar dau tu 500 trieu USD cho quoc gia Đình công phản đối các chính sách kinh tế ở Amman, Jordan ngày 6/6. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Ngày 13/6, truyền thông Trung Đông đưa tin, Qatar đã cam kết tạo 10.000 việc làm cho công dân Jordan trên lãnh thổ của quốc gia vùng Vịnh giàu năng lượng này cũng như đầu tư 500 triệu USD vào Jordan, quốc gia đang gặp khó khăn về tài chính.

Ngoại trưởng Qatar Mohammed al-Thani cùng ngày đã tới thăm thủ đô Amman của Jordan, nơi ông đã hội kiến Quốc vương nước chủ nhà Abdullah II.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Qatar nêu rõ: “Hàng chục nghìn việc làm sẽ được tạo ra tại Qatar để dành cho các thanh niên Jordan nhằm giúp họ đạt được nguyện vọng và đóng góp vào việc hỗ trợ nền kinh tế nước nhà.”

Ngoài ra, bộ này cũng công bố khoản tín dụng trị giá 500 triệu USD sẽ được dành cho việc hỗ trợ các dự án phát triển hạ tầng và du lịch ở Jordan.

Thông báo này được đưa ra chỉ hai ngày sau khi các “đối thủ” của Qatar là Saudi Arabia, Kuwait và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đề xuất viện trợ 2,5 tỷ USD để giúp Jordan làm dịu cuộc khủng hoảng kinh tế sau làn sóng biểu tình phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ.

[Jordan có chính phủ mới, IMF xem xét giải ngân 70 triệu USD]

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở thủ đô Amman và nhiều thành phố khác của Jordan trong những ngày gần đây nhằm phản đối dự luật thuế thu nhập và tăng giá cả hàng hóa dựa trên các yêu cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Quốc gia vốn đang “ngập trong nợ nần” này hiện phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá Jordan có “triển vọng tăng trưởng yếu” trong năm nay, trong khi 18,5% dân số trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp./.

(Vietnam+)