Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia, ông Chung Eui-yong. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 11/4, Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong, đã có chuyến thăm bất ngờ tới Mỹ, trong bối cảnh hai nước này đang chuẩn bị các cuộc hội nghị thượng đỉnh riêng rẽ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng cho hay ông Chung Eui-yong sẽ có cuộc gặp lần đầu tiên với tân Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton, kể từ khi nhà ngoại giao Mỹ có quan điểm cứng rắn với Triều Tiên này được bổ nhiệm vào vị trí mới hồi tháng 3 vừa qua.

Theo một nguồn tin, trước đó phía Hàn Quốc đã bày tỏ mong muốn sắp xếp một cuộc gặp giữa hai quan chức này ngay sau ông Bolton đảm nhiệm cương vị mới, đồng thời thiết lập một kênh liên lạc trực tiếp để điều phối các hoạt động chuẩn bị cho hai sự kiện tới.

Ông Bolton đã được Tổng thống Trump lựa chọn để thay ông H. R.McMaster làm Cố vấn An ninh quốc gia hồi trung tuần tháng 3 vừa qua.

Động thái này đã khiến dư luận Mỹ quan ngại vì nhà ngoại giao kỳ cựu này nổi tiếng là chính khách có quan điểm cứng rắn, chủ trương hành động quân sự với Triều Tiên và Iran.

Giới phân tích chính trị tại Mỹ nhận định với quyết định trên, Tổng thống Trump muốn phát đi một thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên rằng nước này cần tham dự cuộc gặp thượng đỉnh như kế hoạch đã định nếu không muốn phải đối mặt với những biện pháp quân sự mạnh tay từ Washington.

Ông Bolton tán thành quan điểm cứng rắn đối với Triều Tiên kể từ khi ông đảm nhận chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách việc kiểm soát vũ khí và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush./.