Quân đội Hàn Quốc: Triều Tiên tiếp tục bắn hơn 60 quả đạn pháo

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay họ phát hiện hoạt động bắn pháo ở các khu vực duyên hải phía Tây Nam của Triều Tiên trong 1 giờ đồng hồ.

Người dân tại Incheon, Hàn Quốc theo dõi bản tin truyền hình về cuộc diễn tập bắn đạn pháo của Triều Tiên ngày 5/1/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân tại Incheon, Hàn Quốc theo dõi bản tin truyền hình về cuộc diễn tập bắn đạn pháo của Triều Tiên ngày 5/1/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, quân đội Hàn Quốc ngày 6/1 cho biết, Triều Tiên đã bắn hơn 60 quả đạn pháo vào vùng biển ngoài khơi phía Tây nước này, tiến hành diễn tập bắn đạn thật gần khu vực biên giới phía Tây được canh gác nghiêm ngặt trong ngày thứ 2 liên tiếp.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay họ phát hiện hoạt động bắn pháo nêu trên ở các khu vực duyên hải phía Tây Nam của Triều Tiên trong 1 giờ đồng hồ, từ lúc 16 giờ (giờ địa phương).

Trước đó, hôm 5/1, Triều Tiên đã bắn khoảng 200 quả đạn pháo rơi xuống gần 2 hòn đảo biên giới phía Tây của Hàn Quốc là Yeonpyeong và Baengnyeong, khiến người dân trên 2 đảo này phải trú ẩn và quân đội Hàn Quốc phải tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật để đáp trả.

Chính phủ Mỹ ngay lập tức kêu gọi Triều Tiên kiềm chế tiếp diễn các hành động gây căng thẳng và quay lại đối thoại sau khi quân đội Triều Tiên ngày 5/1 đã nã loạt đạn pháo vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Tây của Hàn Quốc gần Đường giới hạn phía Bắc (NLL).

Hãng tin Yonhap dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói rõ: “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động gây mất ổn định hơn nữa và quay trở lại hoạt động ngoại giao."

Ông Miller nhấn mạnh Mỹ “không có ý định thù địch” với Triều Tiên và Bình Nhưỡng cần tham gia vào các cuộc thảo luận thực chất về xác định cách thức “quản lý rủi ro quân sự và kiến tạo hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên."

Trung Quốc cũng kêu gọi tất cả các bên "kiềm chế" sau khi Hàn Quốc cho biết Triều Tiên cùng ngày đã bắn loạt đạn pháo gần hai đảo của Hàn Quốc.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh với tình hình hiện nay, Trung Quốc hy vọng tất cả các bên bình tĩnh và kiềm chế, tránh có những hành động làm gia tăng căng thẳng, tránh làm leo thang tình hình, tạo điều kiện nối lại đối thoại có ý nghĩa.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên gia tăng trong suốt gần 2 năm qua với việc hai bên liên tục tiến hành các hành động "ăn miếng, trả miếng."

Chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Yoon Suk Yeol sau khi lên nắm quyền đã chủ trương đối phó cứng rắn với Triều Tiên và tăng cường liên minh với Mỹ, Nhật Bản.

Hàn Quốc đã hủy bỏ một phần Thỏa thuận quân sự liên Triều ký ngày 19/9/2018 về giảm thiểu căng thẳng ở khu vực giới tuyến chung để phản đối vụ phóng vệ tinh do thám quân sự của Bình Nhưỡng. Đáp lại, Triều Tiên tuyên bố hủy bỏ hoàn toàn thỏa thuận này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục