Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Mạnh phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Ngày 6/2, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam-Australia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 230 năm Quốc khánh Australia (26/1/1788-26/1/2018) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia (26/2/1973-26/2/2018).

Chúc mừng nhân dân Australia nhân dịp trọng đại này, ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong quá trình xây dựng và phát triển, Australia đã tạo nên những thay đổi to lớn để ngày nay trở thành quốc gia phát triển với thu nhập bình quân đầu người ở mức cao, cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại và hệ thống giáo dục tiên tiến.

Với sự phát triển mạnh mẽ đó, vai trò, vị thế của Australia trên trường quốc tế không ngừng được khẳng định và nâng cao.

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt thiết lập Quan hệ đối tác toàn diện tháng 9/2009, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Australia ngày càng được củng cố vững chắc, phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực.

[Tổ chức gặp mặt mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại Australia]

Hiện Australia đã và đang tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực Australia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như viện trợ phát triển, giáo dục-đào tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Australia sống và làm việc tại Việt Nam ngày càng đông hơn, góp phần nhiều hơn vào việc phát triển mối quan hệ nhiều mặt giữa Australia với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Hiện thương mại song phương hai nước khá phát triển với mức tăng trung bình 12,5% hàng năm và đạt hơn 9 tỷ USD vào năm 2017.

Đến nay, Australia đã có 378 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 1,7 tỷ USD; tập trung vào lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, dịch vụ, giáo dục, công nghiệp chế biến, nông lâm nghiệp, thủy sản.

Khẳng định mối quan hệ song phương chặt chẽ và lâu bền trên nhiều phương diện và lĩnh vực, Tổng lãnh sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh Karen Lanyon cho biết, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất và có giá trị nhất của Australia tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong quan hệ kinh tế, Việt Nam và Australia có một lịch sử lâu dài về sự thành công trong thương mại và hợp tác.

Điều này sẽ tiếp tục trong thời gian tới, tạo nên các cơ hội thương mại quan trọng và giúp nền kinh tế hai nước xích lại gần nhau hơn.

Theo bà Karen Lanyon, một trong những lý do hai nước có mối quan hệ vững mạnh và phong phú là sự liên kết giữa nhân dân hai nước. Ngày càng có nhiều liên kết đang được củng cố thông qua lượng du khách ngày càng tăng giữa hai nước.

Hơn 320.000 người Australia đã đến thăm Việt Nam trong năm 2017, trong đó phần lớn đến Thành phố Hồ Chí Minh; cộng đồng người Việt Nam cũng được đánh giá cao ở Australia và góp phần tích cực vào mối quan hệ này./.