Quan hệ hữu nghị Việt Nam và Chile ngày càng gắn bó, phát triển mạnh

Bộ trưởng Ngoại giao Chile cho rằng quan hệ hữu nghị, hợp tác hai nước ngày càng gắn bó, phát triển mạnh, nhất là sau khi hai nước ký FTA năm 2011, đưa Việt Nam thành một đối tác quan trọng của Chile.
Quan hệ hữu nghị Việt Nam và Chile ngày càng gắn bó, phát triển mạnh ảnh 1Ngoại trưởng Chile Andres Allamand trao đổi với Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 25/3, tại thủ đô Santiago, Bộ Ngoại giao Chile phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (25/3/1971-25/3/2021).

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Chile Andres Allamand ca ngợi tinh thần anh dũng, quật cường của nhân dân Việt Nam trong các cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây, cũng như những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, phòng chống dịch bệnh và đối ngoại.

Ông Allamand cho rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng gắn bó, phát triển mạnh, nhất là sau khi hai nước ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) năm 2011, đưa Việt Nam trở thành một đối tác quan trọng của Chile tại Đông Nam Á.

Bộ trưởng Allamand khẳng định cuộc điện đàm giữa Tổng thống Chile Sebastian Piñera với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao là một minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

[50 năm quan hệ Việt Nam-Chile: Mối quan hệ vượt khoảng cách địa lý]

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đã điểm lại quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, dù cách xa về địa lý nhưng rất gắn bó, xuất phát từ cuộc gặp gỡ lịch sử tháng 5/1969 giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cố Tổng thống Salvador Allende.

Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2007, ký FTA năm 2011 và Chile đã trở thành đối tác kinh tế thương mại quan trọng của Việt Nam tại Mỹ Latinh.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định, hai nước luôn đồng quan điểm trên hầu hết các vấn đề lớn của thế giới, là chủ thể tích cực và có trách nhiệm tại nhiều cơ chế đa phương. Cùng với đó, lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước đã nhiều lần đến thăm nhau, trong khi quan hệ văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân giữa hai nước cũng không ngừng tăng lên trong những năm qua.

Dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã phối hợp cùng bạn bè Chile tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile, trong đó đáng chú ý là việc phát hành đặc san “Việt Nam-Chile đối tác toàn diện,” “Tuần Việt Nam” trên làn sóng Đài phát thanh Đại học Chile với các tin bài về quan hệ hai nước và quảng bá kinh tế, văn hóa, du lịch Việt Nam tới khán thính giả nghe đài Chile và cuộc thi sáng tác về Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Chile cho các thành viên của Hội nghệ sỹ tạo hình Chile, dự kiến trao giải vào tháng Năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục