Quan hệ Việt Nam-Mozambique qua 45 năm hữu nghị, thực chất và hiệu quả

Quan hệ giữa 2 đảng cầm quyền - Đảng Cộng sản Việt Nam và đảng Frelimo - luôn được thắt chặt, củng cố và là nền tảng quan trọng cho hợp tác ngày càng thực chất trên nhiều lĩnh vực giữa 2 nước.
Quan hệ Việt Nam-Mozambique qua 45 năm hữu nghị, thực chất và hiệu quả ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 45 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mozambique. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Ngày 18/12, lễ kỷ niệm lần thứ 45 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mozambique đã diễn ra trang trọng tại thủ đô Maputo, Cộng hòa Mozambique.

Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao và hợp tác Mozambique (MINEC) tổ chức sự kiện có ý nghĩa quan trọng này, với sự tham dự của Thứ trưởng MINEC Manuel Gonçalves, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng, cùng đông đảo các quan chức đại diện đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) cầm quyền, Quốc hội, các bộ/ngành, các đại sứ đại diện đoàn ngoại giao, toàn thể cán bộ đại sứ quán, các chuyên gia, doanh nghiệp người Việt Nam đang sinh sống làm việc ở sở tại.   

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Lê Huy Hoàng bày tỏ cảm ơn Thứ trưởng Manuel Gonçalves và nhiều vị lãnh đạo đại diện đảng Frelimo, các cơ quan, ban ngành chính quyền của Mozambique cùng đoàn ngoại giao sở tại đã tham dự lễ kỷ niệm - sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm đa dạng hai bên phối hợp tổ chức trong năm 2020.

[Thúc đẩy hợp tác giữa các đảng cầm quyền tại Mozambique và Việt Nam]

Nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (25/6/1975) cũng chính là ngày Mozambique tuyên bố độc lập, Đại sứ Lê Huy Hoàng cho rằng dấu mốc quan trọng đó đã mở ra một trang mới cho quan hệ 2 nước với những thành tựu rất đáng tự hào, thực chất và hiệu quả.

Quan hệ giữa 2 đảng cầm quyền - Đảng Cộng sản Việt Nam và đảng Frelimo - luôn được thắt chặt, củng cố và là nền tảng quan trọng cho hợp tác ngày càng thực chất trên nhiều lĩnh vực giữa 2 nước, từ đầu tư, viễn thông, thương mại, đến nông nghiệp, y tế, giáo dục…

Nổi bật trong quá trình này là hoạt động của doanh nghiệp viễn thông Movitel (liên doanh của tập đoàn Viettel và doanh nghiệp SPI sở tại với số vốn đầu tư trên 600 triệu USD) đang hoạt động hiệu quả, đóng góp thiết thực cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội Mozambique.

Nhấn mạnh thành tựu trong công cuộc đổi mới của Việt Nam 35 năm qua, những thành công về đối ngoại trong đó có năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, Đại sứ Lê Huy Hoàng khẳng định Việt Nam luôn mong muốn đồng hành, tiếp tục hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm với Mozambique về phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh hội nhập liên kết khu vực và quốc tế, trong bối cảnh Mozambique đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC) và tiếp tục khẳng định vai trò ở khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác Mozambique Manuel Gonçalves đánh giá cao việc Đại sứ quán Việt Nam và MINEC đồng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao 2 nước, nhấn mạnh Mozambique luôn trân trọng quan hệ truyền thống, gắn bó giữa 2 nước, trong đó có sự đoàn kết, giúp đỡ quý báu của Việt Nam dành cho Mozambique trong quá trình đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống dịch bệnh, thiên tai hiện nay.

Quan hệ Việt Nam-Mozambique qua 45 năm hữu nghị, thực chất và hiệu quả ảnh 2Thứ trưởng Ngoại giao Manuel José Gonçalves phát biểu tại Lễ kỷ niệm lần thứ 45 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mozambique. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Khẳng định Mozambique coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng ở châu Á, Thứ trưởng Gonçalves đánh giá cao những thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong những năm qua với việc đẩy mạnh công nghiệp hóa-hiện đại hóa, phát triển nguồn nhân lực, góp phần không ngừng nâng cao đời sống nhân dân.

Thứ trưởng Manuel Gonçalves mong 2 nước tiếp tục thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác gắn bó nhiều mặt trong thời gian tới, đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác song phương nhất là về nông nghiệp, thủy sản, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế, quốc phòng, an ninh và phòng chống thiên tai; đề nghị Việt Nam tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp sang đầu tư tại Mozambique với nhiều lĩnh vực ưu tiên như khai khoáng, nông nghiệp...

Trong không khí đầm ấm của buổi tiệc, các vị đại biểu cùng thưởng thức các tiết mục văn hóa nghệ thuật do các nhóm nghệ sỹ bản địa trình diễn, tham gia hoạt động triển lãm tranh quảng bá về đất nước, con người và các món ăn truyền thống của Việt Nam.

Thời gian qua, quan hệ truyền thống, hợp tác Việt Nam-Mozambique tiếp tục khai thác vị trí địa kinh tế, địa chiến lược quan trọng hướng ra 2 đại dương lớn ở châu Á và châu Phi hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Quan hệ Việt Nam-Mozambique qua 45 năm hữu nghị, thực chất và hiệu quả ảnh 3Nhân viên của liên doanh Movitel tham gia biểu diễn văn nghệ tại lễ kỷ niệm lần thứ 45 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mozambique. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Hai nước đang tích cực chuẩn bị cho các hoạt động lớn sắp tới, trong đó có phiên họp lần thứ 4 Ủy ban liên Chính phủ tại Maputo và chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi sang Việt Nam.

Mozambique có vị trí chiến lược quan trọng ở phía Nam châu Phi, với nguồn tài nguyên (khoáng sản, dầu khí, gỗ, hải sản, …) dồi dào, đặc biệt các dự án dầu khí ở phía Bắc Mozambique có trữ lượng lớn nhất khu vực và hiện được các đối tác nước ngoài đầu tư với tổng trị giá trên 40 tỷ USD dự kiến sẽ đi vào khai thác từ 2024./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục