Ngày 6/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã kiểm tra, đánh giá tình hình khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ tại tỉnh Quảng Bình.

Đây là địa phương làm tốt công tác khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ và nông dân đang khẩn trương sản xuất vụ Đông Xuân.

Đoàn công tác đã đến các xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy), xã Duy Ninh (huyện Quảng Ninh) để kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và xã Hưng Trạch (huyện Bố Trạch) - nơi có gần 30ha ruộng bị đất cát vùi lấp sau lũ nhằm đánh giá tình hình khắc phục hậu quả, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, sau ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, mưa lũ lịch sử xảy ra vào tháng 10/2020, Quảng Bình đang thực hiện tốt công tác khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ lụt, đảm bảo được cây con giống cho nông dân canh tác.

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương cùng bà con nông dân cần tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác sản xuất, gieo trồng đúng lịch thời vụ; chú ý thời tiết để phòng tránh rét cho cây trồng và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, áp dụng công nghệ tiên tiến theo hướng hữu cơ và an toàn thực phẩm, đảm bảo vụ mùa thắng lợi.

Tranh thủ thời tiết tạnh ráo, những ngày này nông dân tỉnh Quảng Bình đang khẩn trương làm đất, cải tạo đồng ruộng và chuẩn bị xuống giống vụ Đông Xuân.

[Cấp trên 2.900 tấn giống cây trồng cho miền Trung khôi phục sản xuất]

Ông Lê Quang Diệu, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn sau trận mưa lũ lịch sử, nhưng bà con nông dân luôn nhận được sự quan tâm trong việc hỗ trợ cây, con giống để phục hồi sản xuất.

Đến nay, với nguồn giống đầy đủ từ nguồn hỗ trợ, tôi và nhiều bà con nông dân đang gấp rút triển khai công tác cải tạo đất sẵn sàng xuống giống vụ mới.

Trận mưa lũ lịch sử xảy ra vào tháng 10/2020 cũng khiến hơn 120ha ruộng đất canh tác của người dân Quảng Bình bị lớp bùn đất vùi lấp dày đặc, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc tái sản xuất; trong đó, khoảng 1/3 diện tích không thể sản xuất được, chủ yếu ở địa bàn hai huyện Bố Trạch và Quảng Ninh.

Việc cải tạo những diện tích ruộng bị bồi lấp này rất khó khăn, mất nhiều thời gian và tốn nhiều chi phí.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho hay, Trung tâm Khuyến nông đã tập huấn cho bà con rất kỹ về các vấn đề vệ sinh đồng ruộng, tiêu độc khử trùng, cải tạo đất… để tái sản xuất trên các diện tích đất có thể khôi phục.

Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục nghiên cứu, áp dụng, triển khai nhiều giải pháp về các mô hình thâm canh lúa, hoa màu sau lũ cũng như hỗ trợ bà con về kỹ thuật canh tác.

Với sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, các cấp, ngành và sự chung tay góp sức của các mạnh thường quân đến với nhân dân vùng lũ Quảng Bình, đến nay sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương đang dần phục hồi mạnh mẽ.

Thông qua nguồn ủng hộ từ Trung ương và các mạnh thường quân, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ, phân bổ đến người dân hơn 16 tấn hạt giống rau, 120 tấn giống ngô, hơn 640 tấn hạt giống lúa...

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Bình đã gieo trồng được 4.000ha ngô, rau màu; các địa phương đã cơ bản hoàn thành khâu làm đất và gieo được gần 5.400ha lúa Đông Xuân./.

 
Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)