Quang Nam ban giao nha cho dong bao bi sat lo nui xa Tra Leng hinh anh 1Nhà mới cho đồng bào vùng bị sạt lở núi xã Trà Leng. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Ngày 6/2, Ủy ban Nhân dân huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải đã chính thức bàn giao 30 ngôi nhà cho người dân xã Trà Leng, huyện Nam Trà My có nhà ở bị hư hại hoàn toàn do sạt lở núi gây ra vào cuối tháng 10/2020.

Để làm nhà ở mới, huyện Nam Trà My đã chọn vị trí đất rộng 6ha tại thôn 2, xã Trà Dơn làm khu tái định cư cho người dân xã Trà Leng.

Trong khu tái định cư này, cơ quan chức năng sẽ phân 80 lô đất, mỗi lô có diện tích 200m2 để cấp cho từng gia đình. Trước mắt, với nguồn kinh phí hỗ trợ 5 tỷ đồng của Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải, huyện Nam Trà My đã xây dựng 30 ngôi nhà, với trị giá 170 triệu/ngôi nhà cho các hộ dân ở thôn 1 và thôn 2 xã Trà Leng đến tái định cư trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Các hạng mục hạ tầng thiết yếu khác và những nhà còn lại đang được khẩn trương thi công.

[Sau bão lũ, mầm Xuân lại nảy nở trên vùng núi cao Trà Leng]

Nhà ở mới của đồng bào được xây dựng theo kết cấu nhà sàn bê tông cốt thép, do bà con lựa chọn mẫu đúng theo mô hình nhà truyền thống của đồng bào dân tộc Mơ Nông. Ngôi nhà chính có hai phòng ngủ, một phòng khách, mái xà gồ sắt, lợp tôn, đặt trên 12 trụ bêtông cắm sâu vào lòng đất, đảm bảo chỗ ở bền vững lâu dài.

Quang Nam ban giao nha cho dong bao bi sat lo nui xa Tra Leng hinh anh 2Nhà mới cho đồng bào vùng sạt lở núi xã Trà Leng. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Cùng với nhà chính, huyện Nam Trà My đang tiếp tục xây dựng cho mỗi gia đình tái định cư một nhà bếp, nhà vệ sinh, đảm bảo chỗ ở mới của bà con tốt hơn so với nơi ở cũ.

Các hạng mục hạ tầng dân sinh thiết yếu như điện thắp sáng, nước sạch phục vụ sinh hoạt, nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng, trường mẫu giáo, đường giao thông liên gia, khôi phục đất canh tác đang được gấp rút thi công./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)