Quang Nam: Hoan thanh sua chua ke bien Tam Hai bi sat lo nghiem trong hinh anh 1Tuyến kè Tuyến bờ kè biển xã đảo Tam Hải, Núi Thành, Quảng Nam bị sóng biển gây sạt lở hư hỏng nặng. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Kè biển bảo vệ cho hơn 200 hộ gia đình ở hai thôn Tân Lập và Thuận An, xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, bị sóng biển gây sạt lở nghiêm trọng đã được sửa chữa hoàn chỉnh.

Để giảm thiểu thiệt hại do sóng biển gây ra, tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt dự án sửa chữa khẩn cấp tuyến kè biển chống sạt lở cho hai thôn Tân Lập và Thuận An.

Sau gần một năm thi công, đến nay tuyến kè dài gần 600m đã được xây dựng hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân trước các đợt triều cường và mưa bão.

[Quảng Nam: 36 tỷ đồng bảo vệ đảo ngọc Tam Hải khỏi xâm thực của biển]

Với nguồn vốn đầu tư gần 40 tỷ đồng, kè biển bảo vệ hai thôn Tân Lập và Thuận An gồm chân kè là hệ thống cọc sâu 6m, mái kè chắn sóng bằng tấm lợp bê tông và bờ kè bê tông cốt thép cao 1,1m.

Phía bên trong bờ kè là đường giao thông bêtông ximăng, rộng 3,2m, kết nối với mạng lưới giao thông liên vùng đến các điểm du lịch của xã đảo Tam Hải.

Ngoài việc chống sạt lở, tuyến kè biển qua hai thôn Tân Lập và Thuận An có khả năng bảo vệ ổn định lâu dài, tạo điều kiện ổn định đời sống dân cư trong vùng phát triển sản xuất và dịch vụ.

Tam Hải là một trong ba điểm đến của tour du lịch tam giác biển đảo Cù Lao Chàm-Tam Hải (Quảng Nam) và Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Tỉnh Quảng Nam đang xây dựng đề án trình Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận xã đảo Tam Hải là Công viên địa chất toàn cầu.

Tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục thực hiện giai đoạn 3 để kéo dài tuyến kè biển xã đảo Tam Hải lên 1,8km, nhằm chống sạt lở, bảo vệ tài sản người dân trong vùng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khai thác tiềm năng du lịch tại địa phương./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)