Quảng Ninh: Khắc phục những bất cập trong công tác phòng, chống dịch

Để tránh việc hiểu nhầm, hiểu sai các văn bản chống dịch, nhiều người cho rằng cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cần có những hướng dẫn cụ thể, văn bản phải rõ ràng và công khai rộng rãi hơn nữa.
Quảng Ninh: Khắc phục những bất cập trong công tác phòng, chống dịch ảnh 1Lực lượng chức năng tại chốt cầu Bạch Đằng kiểm tra chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Ngày 26/5, trên mạng xã hội tràn lan thông tin “kể từ 12 giờ ngày 26/5, tất cả người vào tỉnh Quảng Ninh phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian tối đa 7 ngày hoặc đi cách ly tập trung tự trả phí 14 ngày.”

Đây là thông tin không chính xác so với văn bản chỉ đạo mới nhất của tỉnh Quảng Ninh.

Thông báo số 07-TB/BCĐ ngày 26/5 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh thông báo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 hoàn toàn không có nội dung nêu trên.

Theo thông báo số 07, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Quảng Ninh khuyến cáo nhân dân Quảng Ninh không nên di chuyển ra khỏi tỉnh, đi tới những vùng có dịch; trong trường hợp thực sự có nhu cầu di chuyển đến các vùng có dịch, khi trở lại tỉnh, phải khai báo trung thực và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định (cách ly theo quy định, xét nghiệm COVID-19 theo hình thức tự trả phí…).

[Quảng Ninh nâng cao năng lực, mở rộng xét nghiệm để kiểm soát dịch]

Để tránh hiểu nhầm, hiểu sai các văn bản chỉ đạo trong phòng, chống dịch COVID-19, nhiều người cho rằng cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cần có những hướng dẫn cụ thể, văn bản phải rõ ràng và công khai rộng rãi hơn nữa, đặc biệt là quy định về vùng có dịch.

Cụ thể, trước đó ngày 2/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh có công văn số 2632 về việc triển khai cách ly đối với người về từ vùng dịch. Trong đó có phân loại 4 vùng về dịch COVID-19, cụ thể: vùng I là tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có dịch, vùng II là các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có dịch, vùng III là xã có dịch, vùng IV là các ổ dịch, các thôn có dịch.

Theo cách phân loại này, người trở về từ vùng I (tỉnh có dịch) phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, khuyến khích xét nghiệm dịch vụ. Người trở về vùng II (huyện có dịch) phải thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, khuyến khích tự xét nghiệm dịch vụ sau ít nhất 3-7 ngày trở về địa phương. Người trở về từ vùng III (xã có dịch) phải cách ly tại nhà 21 ngày, xét nghiệm 2 lần (ngày đầu tiên và ngày thứ 21) và người trở về từ vùng IV (tâm dịch, thôn, bản… có dịch) phải cách ly tập trung 21 ngày, sau đó theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, ngày 3/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh lại có công văn 2634 hủy bỏ công văn số 2632 để thực hiện theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, mà không nói rõ có việc đưa ra khái niệm hoặc phân loại vùng dịch như thế nào.

Tiếp đến, ngày 20/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản số 3069/UBND-DL1 giao Sở Y tế căn cứ các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, các chỉ đạo của tỉnh và diễn biến tình hình dịch bệnh để ban hành văn bản hướng dẫn và đề nghị các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp kiểm soát người đi, về từ các địa phương khác theo quy định; thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến để các đơn vị biết, thực hiện.

Rõ ràng, việc quy định về vùng dịch và việc cập nhật, công bố công khai các vùng dịch kể trên chưa được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh thực hiện đầy đủ nên gây ra nhiều khó khăn, phiền toái cho người dân mỗi khi đi qua các trạm kiểm dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh Quảng Ninh.

Một quy định khác, theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, người qua lại các chốt kiểm soát chỉ cần xuất trình chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tương đương kèm theo sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú (có thể sử dụng bản photo).

Áp dụng cách làm này, Trạm kiểm soát dịch COVID-19 tại đầu cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long-Hải Phòng lại có cách làm "sáng tạo" khi thực hiện biện pháp đóng dấu kiểm dịch y tế lên tay người dân đủ điều kiện ra, vào tỉnh.

Cụ thể, sau khi kiểm tra khai báo y tế, chứng minh nhân dân, nếu người dân đi từ vùng không có dịch, có đủ điều kiện ra, vào Quảng Ninh, lực lượng chức năng ở trạm cầu Bạch Đằng sẽ đóng dấu kiểm dịch y tế trực tiếp lên tay người dân.

Người đi ra khỏi tỉnh sẽ được đóng dấu kiểm dịch y tế màu đỏ, người đi vào tỉnh được đóng dấu kiểm dịch y tế màu xanh.

Việc đóng dấu kiểm dịch trực tiếp lên người dân gây phản cảm đối với nhân dân, song do nhu cầu đi lại nên nhiều người đành “lặng im” cho qua.

Ngày 26/5, Tỉnh ủy Quảng Ninh ra thông báo số 07-TB/BCĐ về việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình hình mới.

Theo Thông báo, tỉnh Quảng Ninh nâng mức cao nhất tinh thần cảnh giác về dịch bệnh gắn với trách nhiệm người đứng đầu các cấp, ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ,” từ xa, từ sớm, từ cơ sở.

Tỉnh sẽ kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn nữa, ngăn chặn triệt để, có hiệu quả mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài tỉnh; nhất là phát huy vai trò các chốt kiểm soát dịch COVID-19, tập trung vào các lái xe khách, vận tải hàng hóa, container, lái tàu, thuyền viên, người ngoài tỉnh từ các vùng có dịch vào Quảng Ninh, người Quảng Ninh đi ra khỏi tỉnh tới các vùng có dịch khi trở về tỉnh… để kịp thời cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương các biện pháp giám sát, cách ly kịp thời, phù hợp.

Quảng Ninh: Khắc phục những bất cập trong công tác phòng, chống dịch ảnh 2Ban chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Yên đang dựng trạm kiểm soát lưu động tại chân cầu Bạch Đằng, trên cao tốc Quảng Ninh với Hải Phòng. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Tỉnh tiếp tục kiểm soát nghiêm ngặt khu vực biên giới, tăng cường tuần tra, kiểm soát “khóa chặt” biên giới trên bộ, trên biển; tuyệt đối không để xảy ra nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép; những tổ chức, cá nhân cho người nhập cảnh trái phép lưu trú, sử dụng người lao động là người nhập cảnh trái phép.

Đồng thời, duy trì lực lượng, củng cố năng lực của các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, dọc tuyến biên giới; đảm bảo các điều kiện sinh hoạt, ăn ở và làm việc dài ngày trong điều kiện thời tiết nóng bức.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu tầm soát chủ động trên diện rộng để kịp thời phát hiện các nguy cơ mầm bệnh trong cộng đồng. Tiếp tục rà soát, bổ sung vào tổ phòng, chống dịch COVID-19 cộng đồng một số thành viên trong các tổ bầu cử nhằm tăng cường lực lượng, nâng cao năng lực “nắm địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng,” phối hợp chặt chẽ với đội ngũ công an, y tế cơ sở nắm chắc trường hợp tạm vắng, tạm trú, người lạ trên địa bàn; phát hiện kịp thời những trường hợp vừa đi về, đi ra từ vùng có dịch, những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp, những trường hợp có yếu tố dịch tễ với các ca F0. Không bỏ sót bất kỳ trường hợp F1 nào liên quan tới tất cả các ca F0 khi có thông tin công bố.

Trên cơ sở nắm chắc tình hình, để thực hiện “mục tiêu kép” năm 2021, Bí thư cấp ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định và chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện trước Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc cho phép hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn, song phải thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt quy định 5K của Bộ Y tế, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Trong thời điểm hiện nay, tỉnh khuyến cáo người dân hạn chế tối đa tụ tập đông người, không nên đi ra khỏi địa bàn nơi cư trú, ra khỏi tỉnh, nhất là đến các vùng, khu vực có dịch. Đối với cán bộ, công chức, viên chức, yêu cầu đề cao trách nhiệm, sự gương mẫu trong việc tuân thủ các biện pháp chống dịch tại gia đình, cộng đồng, trong cơ quan, đơn vị và không đi ra khỏi tỉnh tới các vùng có dịch; xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế thiếu trung thực, vi phạm các quy định 5K./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục