Quang Ninh: Nhieu gia dinh tu nguyen hoan tiec cuoi de phong COVID-19 hinh anh 1Người dân thành phố Uông Bí được đo thân nhiệt khi đến làm việc tại cơ quan nhà nước. (Ảnh: TTXVN)

Dịch bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, song ngành du lịch Quảng Ninh vẫn khẳng định hình ảnh đẹp với du khách thông qua việc kịp thời hỗ trợ những trường hợp cụ thể.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết trong những ngày qua, Sở đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tuyệt đối không kỳ thị khách du lịch, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền để du khách nắm rõ các quy định trong công tác phòng chống dịch.

Các cơ sở lưu trú đều triển khai việc đo thân nhiệt cho khách, đảm bảo công tác phòng ngừa.

Trong những ngày gần đây, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về việc một vài khách nước ngoài đến Hạ Long bằng hình thức du lịch tự túc gặp khó khăn trong việc tìm phương tiện di chuyển đến tỉnh khác, Sở Du lịch đã phối hợp với các đơn vị hỗ trợ, giúp đỡ.

Ngay sau khi tỉnh có thông báo tạm dừng một số dịch vụ tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp du lịch có liên quan đều chấp hành nghiêm túc với tinh thần vì sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Một số doanh nghiệp đã chủ động tạm dừng một số dịch vụ trước khi Ủy ban Nhân dân tỉnh có thông báo. Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng đã đưa ra hình thức phục vụ phù hợp trong thời điểm có dịch như bán hàng online, vận chuyển đồ ăn, thức uống đến tận nơi cho khách hàng.

Đặc biệt, nhiều gia đình ở Quảng Ninh đã tự nguyện hoãn tổ chức tiệc cưới dù thời gian đã được ấn định trước. Chẳng hạn ở huyện vùng sâu Ba Chẽ, tính đến ngày 11/3, có đến 7 gia đình đều là người dân tộc thiểu số đã thông báo tới người thân, bạn bè về việc tạm hoãn đám cưới.

[Quảng Ninh cách ly 638 người liên quan đến các ca nhiễm SARS-CoV-2]

Ông Nịnh Văn Năm, thôn Khe Lọng ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ đã chuẩn bị đám cưới cho con gái từ trước Tết Nguyên đán và gia đình dự kiến tổ chức hôn lễ vào ngày 15/3, nay gia đình ông đã quyết định tạm dừng.

Ông Năm khẳng định: "Gia đình nhận thấy việc cần làm lúc này là tạm hoãn đám cưới rồi sẽ tổ chức sau để chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và bà con trong thôn tích cực phòng ngừa dịch COVID-19."

Tại địa bàn thị xã Quảng Yên, có 34 đám cưới dự kiến được tổ chức trong tháng Ba song 100% đều đã lùi thời gian tổ chức hoặc đăng ký kết hôn và thực hiện hình thức báo hỉ.

Sự chung tay của người dân và doanh nghiệp trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 đã góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng tốt hơn.

Liên quan đến dịch COVID-19, ngoài 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 từ ngày 8/3, tính đến hết ngày 12/3, tỉnh Quảng Ninh không xuất hiện thêm ca nhiễm mới nào.

Sau 3 ngày triển khai, tính đến hết ngày 12/3, tỷ lệ khám sức khỏe toàn dân trên địa bàn Quảng Ninh đã đạt 44,85%. Toàn tỉnh có 1.130 trường hợp đang cách ly, trong đó cách ly tại cơ sở y tế 71 ca, cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế 1.059 ca./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)