Quang Ninh xu phat 5 truong hop tron chot kiem soat dich COVID-19 hinh anh 1Một chốt kiểm dịch ở Quảng Ninh. (Nguồn: TTXVN)

Trong 2 ngày 18 và 19/2, Công an huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã lập biên bản và xử phạt hành chính đối với 5 trường hợp trốn chốt kiểm soát dịch COVID-19, với tổng số tiền 125 triệu đồng.

Cụ thể, vào hồi 19 giờ, ngày 18/2, Bùi Vĩnh Hường (sinh năm 2002, ở Cầu Trắng, Cộng Hòa, thành phố Cẩm Phả) điều khiển xe ôtô 4 chỗ di chuyển theo hướng Hạ Long-Vân Đồn không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, khai báo y tế mà ngang nhiên cho xe chạy qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 của huyện Vân Đồn tại Trạm thu phí cao tốc Hạ Long-Vân Đồn để vào huyện.

Tổ công tác đã đuổi theo, ngăn chặn và lập biên bản đưa về trụ sở Công an huyện xử lý.

Sáng 19/2, tổ công tác kiểm soát dịch COVID-19 ở cầu 3 Vân Đồn phát hiện dưới gầm cầu có 1 xe ôtô bán tải, nhãn hiệu Toyota Hilux, biển kiểm soát 14C-309.61 đang dừng đỗ tại đây.

Nhận thấy có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, phát hiện trên xe có 4 người.

Qua kiểm tra và khai báo y tế, chỉ có Nguyễn Duy Cường (sinh năm 1974, trú tại tổ 71, khu 7, phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả) - lái xe cho Công ty Thương mại và Đô thị Phương Đông - được phép vào huyện.

Ba trường hợp còn lại là Nguyễn Bá Tính (sinh năm 1966), Trần Văn Hà (sinh năm 1970) và Nguyễn Bá Dư (sinh năm 1969), đều ở phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, không đủ điều kiện được vào địa bàn huyện nên tổ công tác không cho vào.

Sau đó, 3 người này đã đi bộ xuống dưới gầm cầu 3 Vân Đồn để đi vào địa bàn huyện và lên xe ôtô bán tải của Cường để di chuyển vào sâu bên trong thì bị tổ công tác phát hiện, ngăn chặn và đưa về trụ sở làm việc.

[Ý thức người dân: Yếu tố tiên quyết để kiểm soát đại dịch COVID-19]

Theo khai báo, Nguyễn Duy Cường đã thuê Tính, Dư, Hà đến làm lái xe tại Công ty Thương mại và Đô thị Phương Đông song do không đủ điều kiện vào huyện nên 3 người này đã trốn xuống khu vực gầm cầu để vào huyện Vân Đồn. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Công an huyện Vân Đồn đã hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý và tham mưu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện xử phạt hành chính đối với các trường hợp trên về hành vi "Không thực hiện quyết định, kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch thuộc nhóm A" theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với số tiền 25 triệu đồng/người.

Các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và thực hiện biện pháp cách ly y tế tại nhà trong 14 ngày.

Riêng Cường, Tính, Dư, Hà thực hiện cách ly tại khu nhà vận tải của Công ty Thương mại và đô thị Phương Đông ở thôn Khe Ngái, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn./.

Đức Hiếu-Mai Duyên (TTXVN/Vietnam+)