Quang Tri co 2.653 me duoc phong va truy tang Ba me Viet Nam anh hung hinh anh 1Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trao tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Ngày 28/8, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ trao tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 103 bà mẹ; trao Huân chương Độc lập cho 18 gia đình có liệt sỹ hy sinh trong các cuộc kháng chiến.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính bày tỏ sự cảm phục, lòng biết ơn vô hạn về những mất mát, hy sinh to lớn mà các Mẹ Việt Nam Anh hùng-những người đã cống hiến những người thân yêu nhất của mình cho nền độc lập của dân tộc, tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Đồng thời, ông cũng khẳng định phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ tỉnh Quảng Trị nói riêng, một lòng một dạ theo Đảng, theo Bác Hồ; khẳng định vai trò và phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ, xây đắp nên truyền thống hào hùng của dân tộc, làm rạng rỡ non sông gấm vóc Việt Nam, xứng đáng với tám “chữ vàng” mà Bác Hồ kính yêu đã trao tặng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang.”

[TPHCM: Phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng]

Với niềm tự hào, lòng biết ơn sâu sắc các Anh hùng Liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị nguyện đoàn kết, tiếp tục phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc, tỉnh Quảng Trị đã có hàng chục nghìn người con ưu tú ra trận; trong đó hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh xương máu và nhiều tấm gương người mẹ, người vợ thầm lặng cống hiến cho mục tiêu kháng chiến thành công, thống nhất Tổ quốc.

Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã có 2.653 bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.” Bên cạnh đó, tỉnh còn có 645 gia đình được tặng thưởng Huân chương Độc lập…/.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)