Quảng Trị: Khánh thành Bia tưởng niệm học sinh chiến dịch K8

Ngày 12/5, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã khánh thành công trình Bia tưởng niệm và khu mộ tập thể 39 học sinh bị thiệt mạng trong chiến dịch K8 cách đây 47 năm.

Ngày 12/5, để tưởng nhớ đến những người con của quê hương Vĩnh Linh, Quảng Trị vĩnh viễn ra đi trên hành trình K8 (kế hoạch 8), huyện đoàn Vĩnh Linh phối hợp với Hội cựu chiến binh huyện Vĩnh Linh và Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Hiền tổ chức lễ khánh thành công trình Bia tưởng niệm và khu mộ tập thể 39 học sinh trong chiến dịch K8.

Đây là công trình thiết thực kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2014); 60 năm đặc khu Vĩnh Linh (25/8/1954-25/8/2014).

Sau ngày ký kết hiệp định Geneva, đất nước tạm thời chia thành hai miền Nam-Bắc, Quảng Trị nói chung và Vĩnh Linh nói riêng trở thành địa điểm đánh phá ác liệt của giặc Mỹ.

Riêng tại Vĩnh Linh, tính trung bình mỗi người dân phải gánh chịu trên 7 tấn bom đạn của đế quốc Mỹ. Trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước đã có kế hoạch di chuyển người già, trẻ em, phụ nữ, những người không thể cầm súng ra khỏi vùng hủy diệt của chiến tranh.

Trong đó, kế hoạch K8 được thực hiện với mục đích đưa gần 30.000 học sinh, con em của Vĩnh Linh sơ tán ra các tỉnh phía Bắc học tập nhằm “bảo vệ các hạt giống đỏ của quê hương.” Tuy nhiên, vào ngày 28/7/1967, trên chặng đường ấy chiếc xe định mệnh chở 40 em học sinh của xã Vĩnh Hiền bị trúng bom tọa độ; trong đó, có 39 em bị hy sinh…

Quần thể công trình được xây dựng có tổng trị giá 110 triệu đồng do các tổ chức và cá nhân trong tỉnh đóng góp bao gồm các hạng mục: khu mộ tập thể, các hạng mục phụ trợ; bia tưởng niệm với biểu tượng măng non và khăn quàng đỏ thể hiện khát vọng vươn lên của tuổi trẻ, nội dung văn bia ghi lại quá trình mất mát thảm khốc của 39 học sinh bị hy sinh trong hành trình K8…

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo chính quyền cùng các em học sinh và đông đảo nhân dân địa phương đã dâng hương, dâng hoa kính viếng hương hồn 39 học sinh K8 đồng thời, các em học sinh cũng dâng lên lời ca, tiếng hát của mình thể hiện khát vọng đi lên của thế hệ trẻ hôm nay, nối tiếp thế hệ cha ông đi trước.

Buổi lễ cũng tổ chức gặp gỡ những nhân chứng sống để chia sẻ về những hồi ức của một thời kháng chiến khốc liệt trong chiến tranh. Qua đó, nhằm hiểu thêm về sự tàn bạo của quân thù, và sự hy sinh mất mát của dân tộc ta trong chiến tranh. Công trình bia tưởng niệm và khu mộ tập thể được khánh thành có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc tập hợp các phần mộ học sinh K8 đang nằm rải rác về tập trung. Đây sẽ là địa điểm để người dân trong tỉnh đến thăm, thắp hương và tưởng niệm con em mình, cũng như giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay, về một thời kỳ ác liệt trong chiến tranh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục