Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski. (Nguồn: ABC NEWS/TTXVN)

Với 87 phiếu thuận, 15 phiếu chống và 15 phiếu trắng, Quốc hội Peru ngày 15/3 đã thông qua một kiến nghị mới nhằm phế truất Tổng thống nước này Pedro Pablo Kuczynski vì bị cho là gian dối trước những cáo buộc liên quan tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht. 

Đây là kiến nghị phế truất tổng thống lần 2 trong 3 tháng qua, do các nghị sỹ đối lập Peru đưa ra.

Dự kiến, trong tuần tới, Quốc hội Peru sẽ tiến hành triệu tập Tổng thống Kuczynski để ông có thể tự bào chữa trước những cáo buộc trên cũng như bỏ phiếu về việc này. Việc phế truất Tổng thống cần có ít nhất 87 phiếu thuận trong tổng số 130 thành viên Quốc hội.

[Tổng thống Peru thừa nhận từng cố vấn cho dự án của Odebrecht]

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối đình đám ở Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3/2014. Tập đoàn khổng lồ này thừa nhận đã đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia nhằm tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước trên trong các dự án xây dựng.

Tháng 12 /2017, Tổng thống Kuczynski đã "thoát hiểm” vào phút cuối với việc thay đổi quan điểm bất ngờ của 10 nghị sỹ, được cho là để đổi lại quyết định trả tự do cho cựu Tổng thống Alberto Fujimori được đưa ra chỉ vài ngày sau đó.

Về phía Chính phủ Peru, Thủ tướng Mercedes Aráoz nhận định kiến nghị này là “phi logic” và mang tính “trả đũa chính trị” của một bộ phận phe đối lập, trong khi bản thân Tổng thống Kuczynski tuyên bố sẽ không từ chức cho tới khi Quốc hội có kết luận cuối cùng./.