Quốc hội Venezuela không công nhận thỏa thuận dầu khí với nước ngoài

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Venezuela ký một thỏa thuận đầu tư với tập đoàn Maurel & Prom của Pháp trị giá 400 triệu USD tại một mỏ dầu ở bang Zulia ở Tây Bắc nước này.
Quốc hội Venezuela không công nhận thỏa thuận dầu khí với nước ngoài ảnh 1Một nhà máy lọc dầu ở Maracaibo, Venezuela. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/1, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đã tuyên bố không công nhận các hợp đồng đầu tư mà chính phủ nước này ký kết với tập đoàn dầu khí xuyên quốc gia do chưa được cơ quan lập pháp thông qua.

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Venezuela ký một thỏa thuận đầu tư với tập đoàn Maurel & Prom của Pháp trị giá 400 triệu USD tại một mỏ dầu ở bang Zulia.

Quốc hội Venezuela cho rằng việc chính phủ tự ý ký kết hợp đồng dịch vụ với các doanh nghiệp tư nhân nước ngoài mà không thông qua cơ quan lập pháp là một hành động phạm pháp. Quốc hội yêu cầu Bộ Dầu khí phải có văn bản báo cáo chi tiết để các nghị sĩ thảo luận trước khi bỏ phiếu thông qua.

Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đã bị Tòa án Tối cao tuyên bố vô hiệu và các hoạt động của cơ quan này không được công nhận. Hiện nay cơ quan lập pháp có quyền hành tối cao tại Venezuela là Quốc hội lập hiến được bầu ra từ năm 2017.

Tòa án Tối cao Venezuela cũng đã cho phép chính phủ ký kết các thỏa thuận trong lĩnh vực dầu khí mà không cần phải thông qua Quốc hội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.