Quốc hội Việt Nam trao vật tư y tế tặng Nghị viện một số nước

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - đại diện Quốc hội Việt Nam, đã trao tặng vật tư y tế cho Nghị viện một số nước châu Phi, Trung Đông.
Quốc hội Việt Nam trao vật tư y tế tặng Nghị viện một số nước ảnh 1Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao tặng vật tư y tế cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama. (Nguồn: quochoi.vn)

Chiều 28/5, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - đại diện Quốc hội Việt Nam, đã trao tặng vật tư y tế cho Nghị viện một số nước châu Phi, Trung Đông (gồm Algeria, Iran, Mozambique, Palestine, Nam Phi) và Hội Chữ thập đỏ Ấn Độ.

Phát biểu tại Lễ trao tặng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ đại dịch COVID-19 đã lan rộng ra 213 quốc gia, vùng lãnh thổ, gây thiệt hại nặng nề trên các mặt kinh tế-xã hội và cả sinh mạng con người cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Tính đến nay, gần 5,8 triệu người đã mắc COVID-19 và trên 357.000 người tử vong do dịch bệnh này. Hiện vẫn chưa có vắcxin, thuốc đặc trị và chưa dự báo chính xác được thời điểm kết thúc dịch.

Ở Việt Nam, đến thời điểm này, số ca mắc COVID-19 đã ghi nhận là 327 ca. Với sự nỗ lực của Chính phủ và sự đồng thuận cao của người dân cả nước, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 278 ca, không có ca tử vong, liên tục trong hơn 40 ngày qua chưa có trường hợp nào lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới phòng, chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục, phát triển kinh tế.

[Việt Nam trao tặng vật tư y tế hỗ trợ các nước phòng, chống COVID-19]

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, để đối phó với đại dịch, Quốc hội Việt Nam đã phối hợp với Chính phủ để quyết định những nội dung quan trọng, cấp bách.

Ngày 8/4/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên bất thường xem xét, cho ý kiến về các biện pháp hỗ trợ người dân do Chính phủ đề xuất, trong đó có gói an sinh xã hội hỗ trợ trực tiếp người dân khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trong thời gian có dịch, Quốc hội Việt Nam đã tổ chức họp 2 đợt, đợt 1 họp bằng hình thức trực tuyến, khai mạc ngày 20/5 và kết thúc chiều 28/5; chuẩn bị họp bằng hình thức tập trung vào ngày 8/6 tới.

Trong quá trình ứng phó với đại dịch, Việt Nam cũng đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu từ nhiều quốc gia bạn bè, cộng đồng quốc tế. Với tinh thần hợp tác quốc tế, nhằm chia sẻ một phần khó khăn với Nghị viện các nước châu Phi, Trung Đông và nhân dân các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, cùng với việc Chính phủ trao tặng, hỗ trợ khẩu trang và vật tư y tế cho các nước trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng khẩu trang y tế cho Nghị viện các nước bạn bè truyền thống ở khu vực châu Phi, Trung Đông và cho Hội Chữ thập đỏ Ấn Độ.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc hy vọng món quà này của Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp thêm một phần tinh thần và vật chất giúp nhân dân các nước sớm chiến thắng đại dịch COVID-19.

Thay mặt Đại sứ các nước nhận vật tư y tế, Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama đánh giá cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua; bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với tình cảm, sự giúp đỡ quý báu mà Quốc hội, nhân dân Việt Nam dành cho Nghị viện và nhân dân các nước.

Đại sứ Saadi Salama tin tưởng, mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt là quan hệ hợp tác nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện các nước ngày càng phát triển tích cực, đạt được nhiều thành tựu trong khu vực và quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục