Quoc vuong Jordan tham My thao luan ve tinh hinh Trung Dong hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Quốc vương Jordan Abdullah II. (Nguồn: aawsat.com)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ ngày 11/3, Quốc vương Jordan Abdullah II đã có các cuộc gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng các quan chức cấp cao khác trong chính phủ nước sở tại, thảo luận mối quan hệ song phương và các vấn đề khu vực Trung Đông.

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, Phó Tổng thống Pence đã thảo luận với Quốc vương Abdullah về mối quan hệ song phương, cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các xung đột trong khu vực.

Hai bên cũng đề cập tới quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump "duy trì một phần binh lính Mỹ tại Syria."

Cũng trong ngày 11/3, Quốc vương Jordan có các cuộc gặp riêng rẽ với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, thảo luận các vấn đề an ninh khu vực.

[Mỹ tiếp tục tìm cách tái khẳng định chính sách Trung Đông]

Theo tuyên bố của Đại sứ quán Jordan tại Mỹ, trong cuộc gặp riêng với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, giới chức hai nước đã thảo luận về những diễn biến mới nhất tại Trung Đông, những nỗ lực nhằm đạt được giải pháp chính trị cho các cuộc xung đột tại đây, cũng như cuộc chiến chống khủng bố và sự hợp tác giữa Jordan và Mỹ trong vấn đề này.

Ngoài ra, Quốc vương Jordan còn có cuộc trao đổi dài 45 phút với đội ngũ chuyên trách vấn đề hòa bình Trung Đông của Tổng thống Trump, gồm Ngoại trưởng Pompeo, cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump - ông Jared Kushner và phái viên Trung Đông của Mỹ Jason Greenblatt tại dinh thự của Đại sứ Jordan ở Washington.

Tại cuộc gặp này, các bên đã thảo luận về triển vọng hòa bình Trung Đông.

Chuyến thăm Mỹ của Quốc vương Jordan diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Nhà Trắng đang chuẩn bị công bố thỏa thuận hòa bình được hứa hẹn từ lâu đối với khu vực Trung Đông, mà Tổng thống Trump gọi là "Thỏa thuận thế kỷ."

Việc công bố thỏa thuận này đã nhiều lần bị trì hoãn do Mỹ vấp phải sự chỉ trích của nhiều nước, đặc biệt là Palestine sau khi Tổng thống Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo giới chức Mỹ, "Thỏa thuận thế kỷ" nói trên sẽ được công bố sau cuộc tổng tuyển cử tại Israel dự kiến diễn ra trong ngày 9/4 tới - sự kiện chính trị có ý nghĩa quyết định đối với đương kim Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Mặc dù chưa được công bố chính thức, song nhiều nội dung chi tiết trong “Thỏa thuận Thế kỷ” được các phương tiện truyền thông quốc tế đăng tải.

Theo thỏa thuận này, đề xuất mà Mỹ đưa ra gồm công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel; sáp nhập các khu định cư lớn ở Bờ Tây vào Israel; tuyên bố thành lập Nhà nước Palestine phi quân sự ở dải Gaza và một số vùng thuộc Bờ Tây, Israel giữ quyền kiểm soát về an ninh; công nhận Israel là Nhà nước Do Thái.

Theo Cố vấn Nhà Trắng Kushner, kế hoạch hòa bình sẽ tập trung giải quyết các vấn đề về "quy chế cuối cùng", bao gồm vấn đề đường biên giới và đòi hỏi tất cả các bên liên quan phải nhượng bộ lẫn nhau.

Tuy nhiên, ông không đề cập đến việc thành lập một nhà nước Palestine, thay vào đó, chỉ đề cập đến kế hoạch sẽ tập trung đưa ra các cơ hội kinh tế cho người Palestine./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)