Ra mắt Liên minh xây dựng năng lực đầu tư bền vững bên lề COP28

Mục tiêu của Liên minh xây dựng năng lực đầu tư bền vững là đào tạo và huấn luyện 100.000 chuyên gia cho các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển vào năm 2030.

Liên minh xây dựng năng lực đầu tư bền vững có hơn 20 thành viên sáng lập. (Ảnh: Getty)
Liên minh xây dựng năng lực đầu tư bền vững có hơn 20 thành viên sáng lập. (Ảnh: Getty)

Ngày 5/12, một nền tảng hợp tác quốc tế cung cấp các dịch vụ xây dựng năng lực tài chính bền vững cho các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển đã ra mắt tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).

Sự kiện này diễn ra bên lề Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) được tổ chức tại Dubai.

Nền tảng với tên gọi "Liên minh xây dựng năng lực đầu tư bền vững" (CASI), do Viện Tài chính và Bền vững (IFS) trụ sở ở Bắc Kinh (Trung Quốc) khởi xướng và bao gồm hơn 20 thành viên sáng lập.

Mục tiêu của cơ chế hợp tác này là đào tạo và huấn luyện 100.000 chuyên gia cho các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển (EMDE) vào năm 2030.

Theo Chủ tịch IFS Ma Jun, nhu cầu đầu tư bền vững rất lớn ở các thị trường và các nền kinh tế nói trên, song phần lớn các nền kinh tế này thiếu những thành phần chủ chốt của hệ thống tài chính "xanh" mang tính bền vững.

Điều này được coi là rào cản chính đối với việc huy động tài chính bền vững ở nhiều thị trường mới nổi ở Nam bán cầu vốn cần nguồn tài chính xanh trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tài chính xanh được hiểu là những hỗ trợ về tài chính hướng đến tăng trưởng xanh thông qua việc cắt giảm phát thải khí nhà kính, ô nhiễm môi trường, thúc đẩy sản xuất xanh...

Giám đốc điều hành Cơ quan tiền tệ Hong Kong (Trung Quốc), một trong những thành viên sáng lập CASI, ông Eddie Yue cho biết EMDE đang phải đối mặt với những khó khăn để đạt được mục tiêu phát triển bền vững và đòi hỏi phải mức đầu tư lớn.

Ông Eddie Yue hy vọng Văn phòng Hỗ trợ Tài chính Cơ sở Hạ tầng thuộc Cơ quan tiền tệ Hong Kong có thể hợp tác với CASI để tận dụng Hong Kong như là một trung tâm tài chính xanh và bền vững hàng đầu nhằm giúp tăng cường năng lực của EMDE nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính của họ.

Giám đốc điều hành của Standard Chartered, một thành viên sáng lập khác của CASI, ông Bill Winters cho biết CASI cho thấy giá trị của quan hệ đối tác mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy đầu tư bền vững ở những nơi có nhu cầu lớn.

Dự kiến, nền tảng trên sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2024, với các sự kiện trực tiếp sẽ diễn ra ở châu Á, châu Phi, Trung Đông và Mỹ Latinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục