Renault, Nissan va Mitsubishi tai khang dinh cam ket duy tri lien minh hinh anh 1Trụ sở của nhà sản xuất xe hơi Renault Nissan Mitsubishi tại Amsterdam. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/11, Renault, Nissan và Mitsubishi tái khẳng định cam kết liên minh khi lãnh đạo ba hãng chế tạo ôtô này tổ chức cuộc họp đầu tiên kể từ khi ông Carlos Ghosn, Chủ tịch mới bị bãi nhiệm của tập đoàn Nissan, bị bắt giữ.

Nhật báo Nikkei cho biết Tổng giám đốc điều hành (CEO) Nissan Hiroto Saikawa, quyền Giám đốc điều hành Renault Thierry Bollore và CEO Mitsubishi Osamu Masuko đã có cuộc họp qua video cùng ngày.

Trong một tuyên bố chung, 3 lãnh đạo trên khẳng định liên minh đã đạt được thành công chưa từng có trong 20 năm qua.

Đại diện 3 công ty nhấn mạnh “duy trì cam kết đầy đủ” với liên minh trong khi ông Ghosn hiện nhà chức trách Nhật Bản giam giữ với cáo buộc gian lận tài chính. Tuy nhiên, những vấn đề quản trị và kế hoạch bỏ phiếu bầu lãnh đạo không được đưa ra thảo luận trong cuộc họp này.

Cam kết trên được đưa ra sau khi ông Ghosn tuần trước đã bị giới chức Nhật Bản bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính, thao túng các hồ sơ tài chính và không khai báo đầy đủ thu nhập cá nhân.

[Cựu Chủ tịch Nissan vướng thêm cáo buộc gian lận tài chính]

Theo các công tố viên Tokyo, ông Ghosn bị nghi khai giảm thu nhập tại Nhật Bản thấp hơn so với thực tế 5 tỷ yen (44 triệu USD) từ năm 2011.

Các công tố viên Nhật Bản cũng đang cân nhắc truy tố ông Ghosn tội che giấu khoảng 3 tỷ yen thu nhập trong 3 năm từ tháng 4/2015.

Cho đến nay, cựu Chủ tịch Nissan bác bỏ những cáo buộc về việc ông khai man thu nhập cá nhân, nhưng thừa nhận rằng ông đã không khai báo một phần tiền công mà ông dự kiến sẽ nhận được sau khi nghỉ hưu do "số tiền này chưa được nhất trí."

Một ngày sau khi ông Ghosn bị bắt giữ, Chính phủ Pháp và Nhật Bản cũng đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với liên minh giữa 3 hãng xe Renault, Nissan và Mitsubishi./.

(TTXVN/Vietnam+)