Rực rỡ vẻ đẹp dân gian trong Liên hoan Ảnh nghệ thuật 3 miền

100 tác phẩm ảnh nghệ thuật phản ánh vẻ đẹp cuộc sống dân gian của ba miền đất nước với các nét đẹp về lễ hội, làng nghề truyền thống, con người... mang đậm bản sắc văn hóa đặc thù vùng miền.
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Sáng 29/5, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), giới nhiếp ảnh ba miền Bắc-Trung-Nam đã cùng nhau hội ngộ trong Liên hoan Ảnh nghệ thuật ba thành phố Hà Nội-Huế-Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi gián đoạn từ năm 1978, được sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân ba thành phố, Liên hoan được tiếp nối từ năm 2011 và luân phiên tổ chức hằng năm ở ba thành phố Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm nay, Liên hoan Ảnh nghệ thuật ba thành phố diễn ra tại Hà Nội.

Với chủ đề “Vẻ đẹp dân gian,” Liên hoan Ảnh nghệ thuật ba thành phố Hà Nội-Huế-Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 mang đến cho người xem 100 tác phẩm ảnh nghệ thuật được chọn lọc từ 2 năm qua.

Thành phố Hà Nội tham gia 40 ảnh, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh mỗi thành phố tham dự 30 ảnh.

Các tác phẩm ảnh phản ánh vẻ đẹp cuộc sống dân gian của ba miền đất nước với các nét đẹp về lễ hội, làng nghề truyền thống và vẻ đẹp con người cùng non nước gắn với cuộc sống tâm linh, qua đó thấy được sức sống vươn lên, hướng tới cuộc sống đa văn hóa và khẳng định những bản sắc văn hóa mang tính đặc thù của người dân ba miền trong lao động và sinh hoạt.

[‘Cuộc chơi’ của giới nhiếp ảnh Việt Nam: Vẫn còn những lối mòn]

Các tác giả Hà Nội như Vũ Đình Tuệ với tác phẩm “Giếng quê” cho thấy vẻ đẹp thanh bình ở một làng quê Việt Nam, khi cuộc sống quây quần bên chiếc giếng cổ.

Hay tác phẩm “Làng nghề mây tre đan” của Nguyễn Ngọc Bình gợi lên sự đa sắc của nghề thủ công. Không gian đậm chất quê trong tác phẩm “Mốc tương” của Nguyễn Thanh Bình cũng làm người xem trầm trồ, thán phục…

Các tác giả Huế miêu tả vẻ đẹp dân gian đầy chất thơ như “Cánh diều tuổi thơ” của Lê Nhật Quang, tác giả Ngô Thanh Minh miêu tả những kinh khí cầu như “Hoa sứ cố đô” và tác giả Nguyễn Hữu Định lột tả được vẻ đẹp của “Nghề truyền thống...”

Rực rỡ vẻ đẹp dân gian trong Liên hoan Ảnh nghệ thuật 3 miền ảnh 1Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Các tác phẩm ảnh đến từ Thành phố Hồ Chí Minh gắn nhiều với màu sắc và ánh sáng, trong đó tác phẩm “Đan lưới” của Hoàng Thạch Vân là một bức tranh nghệ thuật với bố cục và màu sắc chặt chẽ.

Nghề chế biến xơ dừa rất giản đơn, nhưng được Nguyễn Thị Thu Ba nâng lên thành “Vũ điệu xơ dừa.”

Cũng như vậy, tác phẩm “Nhịp điệu muối” đầy sinh động đã được nhà nhiếp ảnh Ngô Đức Cần tạo nên, nêu bật được vẻ đẹp của nghề làm muối.

Ông Đặng Đình An, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan ảnh cho biết, bên cạnh việc triển lãm những bức ảnh chọn lọc, Liên hoan Ảnh nghệ thuật ba thành phố Hà Nội-Huế-Thành phố Hồ Chí Minh còn là dịp để giới nhiếp ảnh ba thành phố gặp gỡ, giao lưu và trao đổi về chuyên môn nhiếp ảnh cùng các chương trình đi sáng tác thực tế, qua đó tạo sự gắn kết giữa ba hội nhiếp ảnh của ba thành phố kết nghĩa.

Liên hoan Ảnh nghệ thuật diễn ra đến hết ngày 31/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục