Sai pham keo dai tai mo khai thac cat o xa Dak Pxi, Kon Tum hinh anh 1Công ty TNHH 87 tự ý dùng phương tiện cơ giới mở lòng đường ra giữa sông để tiến hành khai thác cát ở thôn 7, xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Để khai thác cát tại mỏ 87 trên địa bàn thôn 7 xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87 (Công ty 87) đã cố tình vi phạm với những sai phạm kéo dài nhưng mỏ cát vẫn tồn tại.

Mỏ cát 87 được Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum cấp phép, đưa vào khai thác ngày 15/9/2020. Theo đó, để khai thác cát, doanh nghiệp chỉ được bơm hút, không được dùng các phương tiện khác. Tuy nhiên, nhiều tháng qua, để tận thu khoáng sản, Công ty 87 đã tự ý dùng phương tiện cơ giới mở đường ra giữa lòng sông.

Tại hiện trường khi phóng viên có mặt, mặc dù đang vào mùa nước lớn nhưng một con đường dài gần 1.000m, rộng khoảng 3m, được đắp lộ thiên giữa lòng sông Đăk Pxi với điểm đầu từ lán trại, bãi tập kết của Công ty 87 dẫn thẳng ra giữa dòng sông.

Con đường trên được nắn theo dòng sông; chạy dọc trên trục đường chính của xã, đi qua các làng Đăk Kơ Đương và Đăk Rơ Wang. Điểm tập kết cát được bao bọc bằng rào tôn, chất cao, dọc tuyến đường.

Việc Công ty 87 tự đắp con đường để đưa phương tiện cơ giới xuống lòng sông là sai với quy định và đánh giá tác động môi trường của mỏ cát…

[Xử lý ngay phương tiện sai phạm trong khai thác cát, sỏi trên sông]

Khi được hỏi về các sai phạm trong việc khai thác khoáng sản trong thời gian qua trên địa bàn, ông Trần Phước Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đăk Pxi khẳng định xã thường xuyên chỉ đạo cấp dưới kiểm tra, theo dõi nhưng hiện chưa phát hiện sai phạm.

Trên thực tế, việc Công ty 87 mở đường, đưa nhiều phương tiện không có đăng ký vào khai thác cát được triển khai thời gian dài. Vị trí khai thác trên chỉ cách trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Đăk Pxi chưa tới 1km, dọc tuyến đường chính.

Mỏ cát để vi phạm lộ thiên, làm biến dạng lòng sông, sai phạm nghiêm trọng, tồn tại nhiều tháng qua nhưng chính quyền xã vẫn chưa “phát hiện.” Tại Đăk Pxi, hiện chỉ còn mỏ cát 87 là hoạt động.

Thừa nhận con đường được Công ty làm vài tháng trước và dự án dính nhiều sai phạm, ông Đinh Khánh Hoàng, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đăk Hà cho biết Phòng đã kiểm tra, lập biên bản nhắc nhở nhiều lần việc làm đường của Công ty 87 để cho nhiều máy móc, thiết bị không đăng ký phương tiện khai thác vào lòng sông. Đồng thời đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân xã kiểm tra và xử lý vi phạm. Đến nay, Ủy ban Nhân dân xã chỉ nhắc nhở, chưa xử lý.

Sau khi được phóng viên cung cấp hình ảnh về các vi phạm của Công ty 87, ông Võ Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh khẳng định đây là vi phạm về phương pháp khai thác và theo quy định phải thu hồi giấy phép. Dự án chỉ được sử dụng ghe, xuồng, bơm hút, không được đưa máy múc, máy đào xuống lòng sông múc cát.

Dù quy định việc phân cấp quản lý khoáng sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum rất cụ thể, chặt chẽ nhưng nhiều tháng qua, sai phạm tại mỏ cát 87 vẫn tồn tại./.

Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)