Sản xuất công nghiệp của Đức bất ngờ sụt giảm trong tháng Tám

Sản lượng công nghiệp của Đức sẽ không thể phục hồi trở lại mức trước khủng hoảng ít nhất là cho đến năm 2021, dù triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu tích cực hơn một số nước khác.
Sản xuất công nghiệp của Đức bất ngờ sụt giảm trong tháng Tám ảnh 1Một nhà máy sản xuất ôtô của Volkswagen. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Thống kê Liên bang Đức Destatis ngày 7/10 cho biết, động lực tăng trưởng kinh tế của nước này gặp nhiều khó khăn trong tháng 8/2020, khi sản xuất công nghiệp của nền kinh tế lớn nhất châu Âu bất ngờ sụt giảm sau khi tăng trưởng ba tháng trước đó.

Theo Destatis, sản lượng công nghiệp của Đức trong tháng 8/2020 giảm 0,2%, trong khi tháng trước đó ghi nhận mức tăng 1,4%. Số liệu của Destatis phản ánh sự gián đoạn của đà phục hồi liên tiếp trước đó kể từ khi các hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 được dỡ bỏ, trái ngược với dự báo tăng trưởng 1,5% theo cuộc khảo sát giới chuyên gia do Factset thực hiện.

[Kinh tế Đức suy giảm ở mức kỷ lục 9,7% trong quý 2 năm 2020]

Sản lượng xe ôtô trong tháng 8/2020 giảm 12,5% so với tháng trước đó và giảm khoảng 25% so với sản lượng của tháng 2/2020, thời điểm trước khi Đức áp đặt các biện pháp hạn chế do bùng phát đại dịch.

Chuyên gia kinh tế của Capital Economics Andrew Kenningham đánh giá, sản lượng công nghiệp của Đức sẽ không thể phục hồi trở lại mức trước khủng hoảng ít nhất là cho đến năm 2021, dù triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu tích cực hơn một số quốc gia khác nhờ nhu cầu xuất khẩu và chương trình làm việc lớn trong thời gian ngắn.

Trước đó, số liệu chính thức công bố ngày 6/10 cho thấy các đơn đặt hàng sản xuất tại Đức đã tăng hơn dự kiến trong tháng 8/2020. Cụ thể, trong tháng 8/2020, các đơn đặt hàng đã điều chỉnh ở Đức tăng 4,5% so với tháng trước đó, trong khi các nhà kinh tế chỉ dự báo tăng 2,6%.

Tuy nhiên, sự gia tăng số ca lây nhiễm COVID-19 ở Đức mới đây có nguy cơ phá hủy bất kỳ sự phục hồi tăng trưởng nào, khi nước này vừa ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao nhất kể từ tháng 4/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục