Trong cuộc gặp gỡ các cơ quan báo chí để thông tin tình hình triển khai xây dựng Khu công nghiệp Cẩm Điền-Lương Điền, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) ngày 16/6, đại diện chủ đầu tư - Công ty Trách nhiệm hữu hạn VSIP Hải Dương cho biết, đến tháng 9 sẽ bàn giao đất cho dự án đầu tiên đầu tư vào Khu công nghiệp Cẩm Điền-Lương Điền với diện tích 21,5ha.

Cũng theo đại diện VSIP Hải Dương thì hiện đã có nhiều doanh nghiệp đến khảo sát, đăng ký đầu tư nên dự kiến trong năm 2016 có thể lấp đầy khu công nghiệp.

Khu công nghiệp Cẩm Điền-Lương Điền, huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương phê duyệt quy hoạch từ năm 2007 với tổng diện tích là 205,8ha, trong đó, quy hoạch khu công nghiệp gần 184ha; khu nhà ở công nhân, dịch vụ trên 21ha và giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phúc Hưng làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.

Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong trong công tác giải phóng mặt bằng, đến tháng 9/2010, chủ đầu tư mới chỉ được nhận bàn giao 150ha và hoàn thành san nền khoảng 30ha, xây dựng một phần tường rào, đường trục chính.

Từ năm 2011 đến 2014, dự án dừng thi công để điều chỉnh quy hoạch, trả lại một phần đất cho sản xuất nông nghiệp.

Để tái khởi động lại việc xây dựng Khu công nghiệp trên, từ tháng 4, Dự án đã được tỉnh Hải Dương chấp thuận chuyển nhượng từ Công ty Phúc Hưng sang cho Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP).

Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hải Dương cũng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn VSIP Hải Dương (công ty con của VSIP) thực hiện dự án Khu công nghiệp Cẩm Điền-Lương Điền với diện tích đất sử dụng là 150ha.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.185,5 tỷ đồng, thời hạn thực hiện 50 năm và đến hết tháng 12/2016 sẽ hoàn thành việc xây dựng hạ tầng.

Ông Vũ Hồng Khiêm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Giàng cho biết, hiện việc triển khai Dự án vẫn còn vướng mắc do một số hộ dân không chịu nhận tiền đền bù (trong số 1.420 hộ thuộc phạm vi của dự án thì chỉ còn 115 hộ chiếm khoảng 8% không chịu nhận tiền đền bù hoặc nhận ruộng canh tác).

Cũng tại dự án có 1.397m2 do Ủy ban Nhân dân xã Lương Điền bán trái phép hiện đã được Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Giàng báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương để có phương án xử lý./.