Tàu chiến USS Fort Worth của hải quân Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo PressTV, Mỹ đang bán những vũ khí vô dụng và lỗi thời cho Saudi Arabia khiến nước này lãng phí tới hàng tỷ USD.

Đây là nhận xét được ông E. Michael Jones, một nhà báo kiêm chuyên gia phân tích chính trị tại bang Indiana của Mỹ, đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với hãng PressTV.

Ông Jones hiện cũng là bình luận viên truyền hình và biên tập viên của tạp chí Chiến tranh Văn hóa (Mỹ).

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ bán các thiết bị hỗ trợ hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá tới 500 triệu USD cho Saudi Arabia bất chấp kêu gọi của quốc tế yêu cầu Washington ngừng cung cấp sự hỗ trợ quân sự cho Riyadh do các tội ác chiến tranh mà nước này gây ra tại Yemen.

[Mỹ sắp hoàn tất kế hoạch mới đẩy mạnh xuất khẩu khí tài quân sự]
  
Nhận định về thương vụ trên, ông Jones cho rằng: "Mỹ có rất nhiều vũ khí đắt tiền để bán trong khi Saudi Arabia lại có nhiều tiền. Vì vậy, họ đã ký thỏa thuận. Nhưng điều duy nhất đáng nói ở đây là số vũ khí trên không giải quyết được vấn đề này."

Chuyên gia phân tích này nhấn mạnh: "Đây không phải là lần đầu tiên Saudi Arabia mua vũ khí của Mỹ. Họ đã chi hàng tỷ USD để mua vũ khí và số vũ khí đó không thể ngăn chặn được những cuộc tấn công đơn giản như việc phía Yemen mới đây bắn 2 tên lửa xuống thủ đô Riyadh."

Ông Jones lưu ý: "Những tên lửa này không phải thuộc diện tinh vi. Về cơ bản, chúng là những tên lửa scud được nâng cấp từ loại mà Iraq dùng để tấn công Israel trong chiến tranh Iraq."

Sau lý giải này, nhà phân tích cho rằng câu chuyện ở đây chỉ đơn giản là Saudi Arabia muốn mua vũ khí thì Mỹ bán, trong khi Riyadh dường như không quan tâm tới tính hiệu quả của số vũ khí này.

Theo ông Jones, số vũ khí lớn mà Saudi Arabia mua không phải để ngăn chặn chiến tranh vì nếu chúng thực sự có khả năng làm điều đó thì chiến tranh đã được chấm dứt một thời gian dài trước đó.

Thực tế cho thấy, những vũ khí này đã không thể đối phó được với kỹ thuật chiến đấu của Yemen.

Trong khi đó, một nhà hoạt động chính trị khác của Mỹ nhận định rằng, việc Saudi Arabia ồ ạt mua vũ khí từ các nhà thầu quân sự Mỹ cho thấy việc vũ trang của Riyadh đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn ở Washington./.