SEA Games 31: Việt Nam gây ấn tượng mạnh với truyền thông quốc tế

Bài viết trên trang chủ của IOC mô tả: “Lễ khai mạc đã thắp sáng Hà Nội trong ngày hội tưng bừng của Đông Nam Á khi SEA Games chính thức bắt đầu.”
SEA Games 31: Việt Nam gây ấn tượng mạnh với truyền thông quốc tế ảnh 1Màn múa nghệ thuật quảng trường mang tên “Hồn Sen Việt” với số lượng lớn diễn viên, nghệ sĩ kết hợp với công nghệ đồ họa để giới thiệu biểu tượng của SEA Games 31. (Ảnh: TTXVN)

Trang chủ của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cùng các phương tiện truyền thông quốc tế đều đã có bài viết thể hiện sự ấn tượng với Lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ, hoành tráng trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình tại Hà Nội, Việt Nam, vào tối 12/5.

Bài viết trên trang chủ của IOC mô tả: “Lễ khai mạc đã thắp sáng Hà Nội trong ngày hội tưng bừng của Đông Nam Á khi SEA Games chính thức bắt đầu.”

Bài viết có đoạn: “Lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ sắc màu, với những màn trình diễn sống động và khẩu hiệu Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn. Nổi bật là điệu múa hoa sen đẹp mắt, tượng trưng cho cảm hứng, khát vọng và sức mạnh, cùng 11 bức tranh dân gian kèm theo điệu múa.”

Báo Straits Times của Singapore bày tỏ sự ấn tượng: "SEA Games trở lại Việt Nam sau gần 20 năm với màn trình diễn ánh sáng rực rỡ kết hợp bắn pháo hoa ngoạn mục trước sự chứng kiến của hơn 20.000 khán giả trên sân Mỹ Đình."

Tác giả bài viết, nhà báo Abdul Aziz đã đánh giá cao nỗ lực tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam: "Đây là kỳ SEA Games đầu tiên sau đại dịch COVID-19. Việt Nam cùng nhiều quốc gia Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khác có những bước tiến tự tin để trở lại trạng thái bình thường mới."

Kênh truyền hình ANC của Singapore nhận định Lễ khai mạc SEA Games 31 đã thổi bùng khí thế của đại hội, dù bầu trời Hà Nội đổ mưa lớn chỉ vài giờ trước khi bắt đầu sự kiện.

Hãng tin Bernama của Malaysia cũng cho rằng nước chủ nhà Việt Nam đã tổ chức một lễ khai mạc mãn nhãn với ánh sáng rực rỡ của hệ thống đèn màu sắc và pháo hoa.

[Bạn bè quốc tế ấn tượng, bày tỏ khen ngợi về Lễ khai mạc SEA Games 31]

Nhật báo The Star của Malaysia mô tả sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á chính thức bắt đầu tại Việt Nam với lễ khai mạc rực rỡ, thể hiện bản sắc văn hóa kết hợp công nghệ hiện đại để truyền tải thông điệp "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn" - chủ đề chính của đại hội thể thao lần này. Bài báo cũng nêu rõ nước chủ nhà đã nêu cao tinh thần đoàn kết của tất cả các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á là hợp tác cùng nhau phát triển thông qua lễ khai mạc.

Tờ ASEAN Post của Malaysia cũng có bài viết “SEA Games thắp sáng Hà Nội sau thời gian bị trì hoãn vì COVID-19.” Bài viết có trích dẫn một số ý kiến cho rằng việc tổ chức SEA Games 31 là tín hiệu cho thấy cuộc sống ở Việt Nam đang trở lại bình thường sau đại dịch.

Tờ Jarkatar Post của Indonesia cũng có bài viết với tựa đề: “Lễ khai mạc SEA Games 31 thể hiện bản sắc Việt Nam.”

Nhiều tờ báo của Thái Lan cũng đưa tin đậm nét về sự kiện này. Tờ Khao Sod của Thái Lan đưa tin: "Việt Nam tổ chức bữa tiệc ánh sáng hoành tráng trong Lễ khai mạc SEA Games 31, lấy chủ đề vì một ASEAN vững mạnh hơn."

Báo này bình luận, Ban tổ chức lễ khai mạc đã sử dụng giá trị truyền thống để kết nối Đông Nam Á. Nước chủ nhà Việt Nam đã huy động hơn 1.000 nghệ sỹ biểu diễn thực sự gây được ấn tượng bằng bản sắc văn hóa và truyền thống của riêng mình, cũng như truyền đạt sức mạnh của người dân ASEAN thông qua công nghệ hiện đại. Tất cả lột tả được tinh thần "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn."

Trong khi đó, nhật báo Thai Rath đăng bài viết với nội dung: "Lễ khai mạc SEA Games 31 gây ấn tượng với chương trình mang đậm dấu ấn văn hóa và truyền thống Việt Nam." Bài viết trên tờ Sanook có tiêu đề: “Ngắn gọn và ấn tượng! Không khí khai mạc SEA Games tại Việt Nam.”

Ngoài ra, còn nhiều hãng tin quốc tế khác như Tân Hoa xã, AP, AFP cũng đưa tin về sự kiện này. Hãng thông tấn AFP đăng bài viết với dòng tít: "Ánh sáng cùng vũ điệu cuốn hút trong Lễ khai mạc SEA Games 31 tại Việt Nam."

Hãng tin của Pháp cũng mô tả Việt Nam tạo nên cảnh tượng ánh sáng rực rỡ, vũ điệu và âm nhạc lôi cuốn trong Lễ khai mạc SEA Games 31, bất chấp điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi. Pháo hoa bùng nổ trên sân vận động Mỹ Đình. Trong 2 tiếng diễn ra, cảnh quan đầy màu sắc do công nghệ tạo ra kết hợp với những màn biểu diễn nghệ thuật truyền thống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục