Singapore dau tu xay dung cang container lon o Saudi Arabia hinh anh 1Cảng King Abdulaziz. (Nguồn: Seatrade-maritime.com)

Công ty Saudi Global Ports (SGP), doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Cảng biển Quốc tế (PSA International) của Singapore, và Cơ quan cảng Saudi Arabia Mawani ngày 13/4 đã nhất trí ký kết thỏa thuận trị giá khoảng 2,6 tỷ SGD (tương đương 1,84 tỷ USD) để xây dựng hai cảng container tại cảng King Abdulaziz ở Dammam.

Thỏa thuận theo hình thức xây dựng-vận hành-chuyển giao (BOT) này sẽ giúp SGP trở thành doanh nghiệp vận hành cảng container duy nhất tại cảng King Abdulaziz của Saudi Arabia.

Theo thỏa thuận, SGP sẽ phát triển và hiện đại hóa cảng này thành một trung tâm tiếp nhận, bốc dỡ, trung chuyển container lớn, đồng thời nâng cấp năng lực xử lý tiếp nhận container hằng năm lên tới 7,5 triệu TEU (TEU là đơn vị đo sức chứa của một tàu container hoặc bến container, tương đương với một container tiêu chuẩn 20 feet (dài) × 8 feet (rộng) × 8,5 feet (cao), tức khoảng 39m3 thể tích).

[Singapore công bố gói ngân sách mới trị giá 3,5 tỷ USD hỗ trợ kinh tế]

Chủ tịch Mawani, ông Saad Abdul Aziz Al-Khalb, cho hay thỏa thuận trên sẽ cho phép SGP đầu tư và phát triển các cơ sở hạ tầng chủ chốt như các cầu cảng, bến bãi và các phương tiện tiếp nhận container, đồng thời sẽ nâng cao hơn gấp đôi năng lực tiếp nhận và vận chuyển container hiện tại của cảng King Abdulaziz tại Dammam.

SGP hiện cũng đang vận hành và quản lý một nhà ga container dọc theo bờ biển phía Đông của cảng King Abdulaziz, một cảng nước sâu quan trọng tại Vịnh Arab, phục vụ tiếp nhận và vận chuyển hàng hóa cho các thành phố chính ở phía Đông và các tỉnh trung tâm của Saudi Arabia./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)