Singapore dung dang ky moi oto ca nhan va taxi chay dau tu nam 2025 hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bắt đầu từ năm 2025, Singapore sẽ dừng đăng ký mới xe hơi cá nhân và xe taxi sử dụng động cơ diesel.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tuyên bố trên được Bộ trưởng Giao thông Singapore Ong Ye Kung đưa ra ngày 4/3 tại cuộc thảo luận về các kế hoạch phát triển bền vững của Chính phủ Singapore nhằm mở đường cho việc sử dụng các phương tiện “xanh và sạch hơn” tại "đảo quốc sư tử" trong tương lai.

Phát biểu tại cuộc thảo luận, Bộ trưởng Ong Ye Kung cho biết hiện các phương tiện cơ giới tại Singapore thải ra khoảng 6,4 triệu tấn carbon dioxide (CO2) mỗi năm. Nếu các phương tiện nhẹ - bao gồm xe hơi cá nhân và taxi - đều chạy bằng điện, tổng lượng CO2 mỗi năm sẽ giảm đi khoảng 1,5 đến 2 triệu tấn.

[Thiếu vật tư trầm trọng, GM tạm dừng hoạt động nhiều nhà máy sản xuất]

Theo số liệu của Cơ quan Giao thông đường bộ (LTA) Singapore, các phương tiện sử dụng động cơ chạy dầu diesel chủ yếu là xe chở hàng và xe buýt. Trong số các loại xe hơi, số lượng xe sử dụng động cơ diesel chỉ chiếm 2,9% trong tổng số 634.042 tính tới hết năm 2020.

Trước đây, các xe taxi tại Singapore chủ yếu sử dụng động cơ diesel, nhưng tới nay đã có hơn một nửa số xe chuyển sang các loại xe sử dụng động cơ hybrid xăng-điện.

Vào cuối năm 2020, chỉ có khoảng 40% trong tổng số 15.888 xe taxi ở Singapore chạy bằng động cơ diesel. Trong khi đó, có tới 95,8% trong tổng số 140.783 xe chở hàng và 99,4% trong số 18.912 xe buýt chạy bằng dầu diesel./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)