Singapore ha du bao tang truong kinh te nam 2020 vi COVID-19 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: gCaptain)

Ngày 17/2, Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) Singapore đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này năm 2020 xuống -0,5%-1,5%, từ mức dự báo tăng 0,5% - 2,5% được đưa ra hồi tháng 11/2019.

MTI cho rằng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) được dự báo sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế Singapore, nhất là đối với các lĩnh vực chế tạo, thương mại bán buôn và du lịch. Dịch bệnh sẽ khiến lượng khách du lịch quốc tế đến Singapore giảm mạnh. Theo đánh giá của MTI, dịch COVID-19 chắc chắn sẽ khiến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và các quốc gia bị tác động khác ở châu Á sụt giảm.

Tại Trung Quốc, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2020 được dự đoán sẽ đạt thấp hơn so với ước tính trước đây, do chi tiêu tiêu dùng giảm sút. Trong khi đó, Mỹ và các nền kinh tế thuộc khu vực đồng euro (Eurozone) được dự báo không bị tác động nhiều. Tăng trưởng kinh tế của Mỹ dự kiến sẽ ở mức tương đối trong năm nay, trong khi kinh tế Eurozone sẽ vẫn ở mức tương đương như năm 2019.

[Kinh tế Singapore có nguy cơ rơi vào suy thoái do dịch COVID-19]

MTI cho rằng quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn đang bất ổn, đặc biệt khi hai nước bước vào giai đoạn thảo luận các "vấn đề có tính thực chất hơn" trong giai đoạn đàm phán tiếp theo. Bên cạnh đó, những căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông có thể ảnh hưởng tới các thị trường tài chính và thị trường nguyên vật liệu, qua đó sẽ tác động tiêu cực tới khu vực châu Á và Singapore.

MTI cho hay tăng trưởng kinh tế của Singapore năm 2019 đã ở mức 0,7%, sát với con số ước tính được đưa ra hồi đầu tháng 1/2020 nhưng thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng 3,4% của năm 2018. Đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009./.

 
(TTXVN/Vietnam+)