Số ca mắc COVID-19 tăng nhanh tại Pháp và Italy

Pháp ghi nhận số mắc mới dịch bệnh COVID-19 trung bình trong tuần cao nhất kể từ ngày 19/4, trong khi số ca mắc mới tại Italy tăng tuần thứ 4 liên tiếp.
Số ca mắc COVID-19 tăng nhanh tại Pháp và Italy ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Turin, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dịch bệnh COVID-19 đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại châu Âu. 

Ngày 1/7, Pháp ghi nhận số mắc mới trung bình trong tuần cao nhất kể từ ngày 19/4, trong khi số ca mắc mới tại Italy tăng tuần thứ 4 liên tiếp.

Theo giới chức Pháp, quốc gia châu Âu này đang trải qua làn sóng thứ 7 của dịch COVID-19. Hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang đã được dỡ bỏ tại hầu hết các khu vực, trừ bệnh viện.

Tuy nhiên, số ca mắc mới có xu hướng gia tăng trở lại từ tháng 6. Ngày 1/7, nước này ghi nhận hơn 125.000 ca nhiễm mới, nâng số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày qua lên 99.316 ca/ngày - mức cao nhất kể từ ngày 19/4. Thời điểm cuối tháng 5, số ca mắc mới trung bình tại Pháp chỉ vào khoảng 18.000 ca/ngày.

Trong ngày 1/7, số bệnh nhân COVID-19 cần điều trị tích cực đã tăng lên 960 ca, thấp hơn con số 3.000 ca hồi đầu năm. Trong 3 tuần qua, mỗi ngày Pháp có khoảng 40 ca tử vong do COVID-19.

[COVID-19: Italy điều chỉnh quy định đeo khẩu trang ở nơi làm việc]

Trước tình hình dịch bệnh trên, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne trong tuần này đã khuyến khích người dân thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang trở lại tại những địa điểm đông người có không gian kín, đặc biệt trên các phương tiện giao thông công cộng. Tuy nhiên, đây không phải là quy định bắt buộc.

Tại Italy, ngày 1/7, nước này đã có hơn 86.000 ca mắc mới - mức tăng theo ngày cao nhất kể từ tháng 4. Số ca tử vong trong ngày này là 72 ca - cao nhất trong hai tuần qua.

Theo Bộ Y tế Italy, với đà tăng hiện nay, virus SARS-CoV-2 đang lây lan trở lại tại nước này. Hiện có 8 trong tổng số 21 tỉnh thành và vùng của Italy xếp vào diện khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục