Số ca mắc mới có chiều hướng giảm, Lào kêu gọi người dân đi tiêm chủng

Chính phủ Lào yêu cầu các địa phương khẩn trương lập kế hoạch phân bổ và tập trung tiêm vaccine cho các nhóm đối tượng, đồng thời tuyên tuyền và kêu gọi nhóm người có nguy cơ cao đi tiêm vaccine.
Số ca mắc mới có chiều hướng giảm, Lào kêu gọi người dân đi tiêm chủng ảnh 1Một tuyến phố bị phong tỏa để phòng dịch COVID-19 tại Vientiane, Lào, ngày 21/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Y tế Lào ngày 17/10 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 296 ca mắc mới COVID-19 và 2 trường hợp tử vong. Như vậy, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 32.029 ca, trong đó có 40 người tử vong.

Theo Bộ Y tế Lào, trong số các ca mắc mới có tới 283 ca cộng đồng tại 10 tỉnh, thành; còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thủ đô Vientiane quay lại đứng đầu cả nước về số ca lây nhiễm cộng đồng khi ghi nhận 105 trường hợp trong một ngày.

Như vậy, số ca mắc mới COVID-19 tại Lào có chiều hướng giảm so với những ngày trước đó. Đáng chú ý, hai trường hợp tử vong mới tại nước này đều có bệnh lý nền và chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế Lào cho biết, tuy số ca mắc mới tại Lào có giảm nhưng vẫn ở mức cao nên hiện nước này đang cố gắng đảm bảo cung cấp đầy đủ dịch vụ chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19; đồng thời vận động các địa phương tổ chức đội y tế khẩn cấp để ứng phó với diễn biến dịch bệnh.

Ngoài ra, trước sự gia tăng ca nhiễm mới, nhiều tỉnh của Lào đã ra lệnh kéo dài thời gian phong tỏa để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng như Luang Prabang, Khammuan.

[Lào tiếp tục cải thiện trung tâm cách ly, cơ sở điều trị COVID-19]

Bộ Y tế Lào cũng cho biết, hiện tỷ lệ tiêm chủng ở các địa phương không đồng nhất khi độ phủ vaccine mới đang tập trung nhiều ở các đô thị lớn như Vientiane, Sanvannakhet, Bokeo.

Vì vậy, Chính phủ Lào yêu cầu các địa phương khẩn trương lập kế hoạch phân bổ và tập trung tiêm vaccine cho các nhóm đối tượng một cách hệ thống và bình đẳng, đồng thời, tuyên tuyền và kêu gọi nhóm người có nguy cơ cao đi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Bộ cũng nhấn mạnh, việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 không giúp người được tiêm miễn dịch 100% mà chỉ tăng kháng thể và giảm những biến chứng nặng.

Vì vậy, người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch đã được Chính phủ khuyến cáo./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục