Sở GD-ĐT Hải Dương nói gì về thông tin học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan?

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương đã có báo cáo chi tiết với Bộ Giáo dục và Đào tạo về thông tin một học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan cuối năm cùng cả lớp vì phụ huynh không đóng tiền.

(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)
(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Trước thông tin phản ánh về việc một học sinh lớp 1 của tỉnh Hải Dương không được ăn liên hoan cuối năm học vì phụ huynh không đóng kinh phí, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương đã có báo cáo gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo báo cáo, ban phụ huynh đã chỉ mua 31 suất ăn trên tổng số 32 cháu nhưng học sinh không đóng tiền vẫn ăn cùng các bạn.

Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cho hay theo báo cáo của Trường Tiểu học Gia Lương (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) và báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lộc, chiều thứ Sáu, ngày 24/5/2024, trên cơ sở đề xuất của Ban đại diện cha mẹ học sinh và được sự đồng ý của Ban Giám hiệu nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng với cô giáo Nguyễn Thị Huyền (giáo viên chủ nhiệm lớp 1C) tổ chức cho các em học sinh liên hoan cuối năm học.

Trước đó hai ngày, Ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm đã gửi thông báo lên nhóm Zalo của lớp 1C về việc tổ chức buổi liên hoan này.

Căn cứ vào sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C đã thống nhất và quyết định tổ chức liên hoan cho các cháu, gồm bánh gato, bánh kẹo, đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên. Riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên mà Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C chuẩn bị là 31 suất cho 31 học sinh trên tổng số 32 học sinh của lớp. Lý do Ban đại diện cha mẹ học sinh đưa ra là gia đình một học sinh không có ý kiến lên nhóm Zalo của lớp.

Trong quá trình tổ chức liên hoan, em học sinh này đã cùng các bạn trong lớp ăn bánh gato và bánh kẹo khác; riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên em không có suất ăn riêng, song có ăn cùng các bạn.

Sau buổi liên hoan, mẹ em đã đăng thông tin trên Facebook cá nhân cho rằng con mình “không được suất ăn” trong buổi liên hoan lớp.

Khi nhận được thông tin trên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Lương, đại diện phụ huynh học sinh của trường và cô giáo chủ nhiệm lớp 1C đã trực tiếp đến nhà riêng, gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh để hiểu rõ hơn về nội dung sự việc trên và bà phụ huynh đã cơ bản nhất trí với giải thích của nhà trường.

Nhà trường cũng đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp 1C báo cáo cụ thể về sự việc xảy ra. Qua đánh giá, phân tích, nhà trường nhận thấy giáo viên còn thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, để xảy ra phản ứng đáng tiếc của phụ huynh như vừa qua.

Sáng ngày 26/5, Trường Tiểu học Gia Lương tổ chức họp phụ huynh học sinh các lớp cuối năm học, trong đó có lớp 1C. Tại buổi họp, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C đã giải thích và nhận thiếu sót về mình trước cuộc họp về sự việc nêu trên. Qua sự việc nêu trên, nhà trường đã yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn trường cũng như với giáo viên chủ nhiệm lớp 1C nhằm đảm bảo không xảy ra những sự việc tương tự trong thời gian tới.

Sáng 27/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lộc đã có buổi làm việc với Trường Tiểu học Gia Lương, yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường báo cáo bằng văn bản, xác định nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương nhận định đây là vụ việc đáng tiếc xảy ra vào thời điểm cuối năm học, nhận được nhiều sự chú ý của dư luận.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lộc chỉ đạo Trường Tiểu học Gia Lương làm việc với cha mẹ học sinh để được chia sẻ, cảm thông, tổ chức rút kinh nghiệm chung trong công tác quản lý.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cũng nhắc nhở, lưu ý các nhà trường trên địa bàn tỉnh có biện pháp quản lý phù hợp, tránh để xảy ra các vụ việc tương tự trong thời gian tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục