Soc Trang, Ninh Thuan day nhanh tien do tiem vaccine mui tang cuong hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên. (Ảnh: Trung Hiều/TTXVN)

Bác sỹ Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế Sóc Trăng cho biết, đến hết ngày 27/2, tỷ lệ tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 của tỉnh đứng hàng cao nhất cả nước, với 99,9% đối với người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Số liệu này là thực tế tổng hợp hàng ngày của ngành Y tế tỉnh và trái ngược với một số thông tin báo đài mấy ngày gần đây đưa là Sóc Trăng có tỷ lệ tiêm chủng mũi 3 thấp nhất cả nước chỉ với 5,3%.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Sóc Trăng, số liệu tiêm mũi 3 của tỉnh có thông tin đưa thấp nhất cả nước là do có sự nhầm lẫn, thực tế là trong chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân vừa qua, Sóc Trăng đã rất nỗ lực, huy động cả hệ thống chính trị, đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng người dân để đạt được kết quả rất cao và nâng tỷ lệ người trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm mũi thứ ba đạt gần 100%.

Riêng trong chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân, tỉnh Sóc Trăng đã rà soát lại và tiêm mũi 3 được 164.786 người từ 18 tuổi trở lên. Cùng với đó, các địa phương trong tỉnh cũng đã tiêm vét mũi 1 và mũi 2 (phát sinh) được 12.518 người.

Tổng số người hiện có tại địa phương được tiêm mũi 3 đến hết ngày 27/2 là 788.384 người, trong đó đã có 787.856 người được tiêm, đạt 99,9%.

Tỷ lệ tiêm chủng chung ở các mũi 1, 2 ở người dưới 18 tuổi tại Sóc Trăng cũng đều cao hàng đầu cả nước, với 100%. Đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm 2 là 110.914 người, đạt 99,7%.

Cũng theo lãnh đạo ngành Y tế Sóc Trăng, mặc dù có sự đồng thuận cao của người dân trong việc thực hiện tiêm vaccine nên kết quả đạt cao nhưng vẫn còn một số khó khăn trong công tác tiêm chủng.

Cụ thể, số liệu người tiêm vaccine nhập vào dữ liệu Quốc gia mới chỉ đạt trên 71%, nguyên nhân là do thông tin cá nhân không trùng khớp, nhất là tên người dân tộc thiểu số khai hoặc người viết chưa chính xác, địa chỉ thường trú, số định danh cá nhân không trùng khớp...

Tới đây, ngành Y tế sẽ phối hợp với các ngành liên quan đẩy nhanh tốc độ nhập liệu ngay sau khi người dân được tiêm.

[Nghiên cứu đầu tiên cho thấy miễn dịch giảm sau mũi vaccine tăng cường]

Để đạt chỉ tiêu tiêm vaccine mũi tăng cường (mũi 3) nhằm đảm bảo miễn dịch, bảo vệ thành quả phòng, chống dịch, sáng 28/2, tỉnh Ninh Thuận đã mở đợt cao điểm Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân vaccine phòng COVID-19, nhằm góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận cho biết, đợt cao điểm được thực hiện nhằm tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho người dân về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là mức độ quan trọng của mũi tiêm tăng cường; tiếp tục huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng trong công tác tiêm phòng; vận động người dân ủng hộ công tác tiêm chủng theo tinh thần “Tiêm vaccine phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng,” qua đó khẩn trương đi tiêm chủng mũi 3 khi đủ thời gian quy định để duy trì miễn dịch đối với cá nhân và cộng đồng.

Soc Trang, Ninh Thuan day nhanh tien do tiem vaccine mui tang cuong hinh anh 2Cán bộ y tế xã Phước Dinh (Thuận Nam, Ninh Thuận) đến tận nhà khám sàng lọc, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi gặp khó khăn trong việc đi lại. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Sau lễ phát động, các đơn vị chức năng đã cùng chính quyền các địa phương trong tỉnh đồng loạt tổ chức tuyên truyền trực quan, lưu động tại địa bàn dân cư để tiếp tục chuyển tải thông điệp về lợi ích của việc tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19.

Ngành Y tế tỉnh Ninh Thuận cũng chỉ đạo các điểm tiêm chủng đồng loạt bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ cùng làm việc trong thời gian tổ chức chiến dịch, kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ; không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, qua đó phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm.

Ninh Thuận cũng đẩy mạnh truyền thông trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Viber, TikTok, Lotus và các loại hình truyền thông ứng dụng Internet về Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân vaccine phòng COVID-19 năm 2022 của tỉnh giúp người dân thấy được tác dụng của việc tiêm mũi 3.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương huy động cán bộ thôn, khu phố, tình nguyện viên đến từng nhà vận động người dân đi tiêm khi đến lượt; thực hiện nghiêm Thông điệp 5K trước, trong và sau quá trình tiêm chủng...

Ông Lê Vũ Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết, đến ngày 27/2, tỉnh đã tiếp nhận hơn 1.206.070 liều vaccine và đã tiêm được 1.190.246 liều, đạt 98,7%; trong đó nhóm tuổi từ 12-17 tuổi đã tiêm mũi 1 đạt 90,9%, đã tiêm mũi 2 hơn 81%.

Nhóm người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 đạt hơn 109%, tiêm mũi 2 hơn 102% và tiêm mũi 3 là 55,9%.

Bên cạnh đó, nhóm người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 đạt 111%, tiêm mũi 2 hơn 104% và tiêm mũi 3 là hơn 58%. Nhóm người từ 65 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 đạt hơn 108%, tiêm mũi 2 hơn 100% và tiêm mũi 3 là hơn 45%.

Đáng nói là, tỷ lệ tiêm mũi 3 của nhóm người từ 18 trở lên chỉ đạt 55,9% và có đến 30% số người đã đủ thời gian tiêm mũi 3 nhưng không muốn đi tiêm.

Nhiều địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến tận người dân, nhất là người chưa tiêm mũi 3; phấn đấu hoàn thành công tác tiêm phòng vaccine COVID-19 trong quý 1/2022./.

Trung Hiếu-Công Thử (TTXVN/Vietnam+)